Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90

Những năm 90, nền kinh tế 'bung ra' thời hậu bao cấp biến vỉa hè Thủ đô thành nơi sản xuất, buôn bán đủ mọi mặt hàng để có thể kiếm ra đồng tiền.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 1 Rong ruổi khắp hang cùng ngõ hẻm Hà Nội trong cái nắng hè năm 1991, nhà nhiếp ảnh người Đức, ông Reisen tiếp tục ghi lại những khoảnh khắc về cuộc sinh kế của người Hà Nội trong giai đoạn 'bung ra' của nền kinh tế hậu bao cấp
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 2 Giai đoạn đó, ngoài làm việc cho cơ quan nhà nước, hầu như gia đình nào cũng làm thêm nghề phụ để thêm chút thu nhập. Trong hình là một nơi chuyên làm mũ cối gia công, đang phơi cốt mũ cối cho khô để bọc vải trước khi đem bán.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 3 Nghề thuốc nam, thuốc bắc vốn là nghề gia truyền, nay cũng ra hè phố cho tiện bề kinh doanh.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 4 Mỗi sáng sớm, từng này mặt hàng ra hè phố và đến tối lại vào nhà một cách gọn gàng. Các cửa hiệu ở Hà Nội vừa là chỗ bày hàng, bán hàng kiêm nơi ở của ông bà chủ, nên khá chật.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 5 Cửa hàng bán ống đồng và chõ để nấu rượu. Những năm 90, nuôi lợn và nấu rượu là nghề phụ của rất nhiều gia đình.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 6 Nơi bán nồi nhôm, những chiếc xoong cỡ lớn được gọi là 'nồi quân dụng' dùng cho những quán hàng ăn uống.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 7 Cửa hàng đồ mộc, từ bản lề, ổ khóa đến cưa đục, đinh búa...
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 8 Hàng bán đồ cho thợ nề. Những năm 90, hầu hết đàn ông đều tự sửa chữa những hư hỏng nhẹ của đồ mộc, đồ điện trong nhà. Thậm chí nhiều người tự đóng bàn ghế để sử dụng.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 9 Chỉ cần 2 mét vuông và một bức tường cũng trở thành một quán đóng giày nhỏ trên vỉa hè Hà Nội
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 10

Hợp tác xã khắc dấu. Nghề này hơi đặc thù nên nhà nước quản lý. Thời đó, chưa có dấu đồng hoặc dấu nhựa, con dấu hoàn toàn dùng gỗ.


Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 11 Xưởng tiện trên vỉa hè, với sản phẩm là những cặp trục tròn để cán bánh phở.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 12 Xưởng cơ khí này chuyên về đồ sắt, cũng trên vỉa hè. 
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 13 Cắt tóc vỉa hè là đặc trưng của Việt Nam, không chỉ ở Hà Nội mà nhiều thành phố thị xã đều dễ gặp.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 14 Xưởng mộc nhỏ này sản xuất và bán hàng luôn trên hè phố, sản phẩm là bàn thờ trong gia đình.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 15 Hàng ăn uống trên hè phố rất nhiều. Thực khách trò truyện rôm rả ngay bên những rổ bát bám đầy ruồi nhặng.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 16 Hàng quà có vẻ cơ động hơn, khách không cần bàn ăn, chỉ ngồi ghế xúm quanh chủ quán, cầm bát trên tay.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 17 Mỗi góc phố đều có hàng bơm vá xe như vậy. Nghề này có vẻ mang tính cạnh tranh cao nên hiếm khi thấy có 2 hàng vá xe ngồi gần nhau.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 18 Đồ thờ và cờ phướn trang trí ở những nơi thờ tự chính thức được bán ở đây, trong một cửa hàng khá quy củ.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 19 Trong hiệu may áo dài, bác thợ may đang đạp máy khâu trong lúc các vị nữ khách bình thản ngồi đợi.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 20 Đánh máy chữ thuê là công việc của người đàn ông này tại vỉa hè gần Bưu điện Bờ Hồ. Cô con gái nhỏ ngồi đọc văn bản và giúp bố soạn lại những giấy tờ của khách.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 21 Xà phòng cám Liên Xô, mặt hàng dùng để giặt quần áo cũng ra hè phố cùng với khăn mặt, xà phòng tắm...
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 22 'Tinh cà cuống', loại gia vị rất cay để pha vào nước chấm món bánh cuốn, được mô tả khá chuyên nghiệp bằng lời và hình vẽ bên ngoài cửa hàng.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 23 Xác cà cuống được xâu thành dây treo ngoài cửa hàng, khi khách mua được gỡ xuống và gói vào giấy cẩn thận.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 24 Chỗ bán đồ sành sứ thủy tinh gia dụng.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 25 Ở một đoạn phố Phùng Hưng, nhà nhiếp ảnh người Đức còn thấy cá khô phơi kín mặt đường.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 26 Gạo được mang từ ngoại thành vào bán cho các bà nội trợ.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 27 Nón lá từ các làng nghề ở Thanh Oai (Hà Tây cũ) được gánh vào bán gần chợ Đồng Xuân.
Ảnh hiếm 'thương mại vỉa hè' Hà Nội những năm 90 ảnh 28 Hàng hoa trên xe đạp năm 1991, là nét đặc trưng Hà Nội vẫn không nhiều thay đổi dù đã hơn 20 năm kể từ khi nhà nhiếp ảnh người Đức chụp những tấm hình này.
Theo Theo VTC News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Thủ đô đi cắt tóc ngày 21/9 khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư: Lo ảnh hưởng hoạt động kinh doanh

TP - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9, là thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc còn chốt sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.