Ẩn họa

TP - Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và nhập khẩu phải được dán tem và ghi nhãn hàng hóa. Tuy nhiên, với rượu thủ công (hay còn gọi là rượu quê, rượu nút lá chuối, cuốc lủi…), việc áp quy định này còn nhiều sơ hở, gây nhiều hệ lụy.

Nghề nấu rượu thủ công từ lâu là “kế sinh nhai”, nghề phụ nhưng thu nhập chính của nhiều gia đình nông thôn. Rượu làng Vân (Bắc Giang), rượu Kim Sơn (Ninh Bình), rượu Can Lộc (Hà Tĩnh), rượu Bầu Đá (Bình Định), rượu cần Hòa Bình, Tây Nguyên… Hầu như, vùng quê nào cũng có một “mĩ tửu” nổi danh. Thế nhưng, việc tiêu thụ rượu khối lượng lớn, sự xuất hiện, trà trộn của “rượu cồn”, “rượu xăm” thậm chí là rượu pha bằng thuốc trừ sâu… khiến cho rượu quê bị ảnh hưởng, trở thành nỗi ám ảnh.

Chưa kể những loại rượu độc hại nêu trên, nhiều cơ sở sản xuất rượu truyền thống cũng đang rất yếu trong khâu lựa chọn nguyên liệu, dẫn đến việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Gạo, ngô, khoai… nấu rượu có chất lượng thấp, nhiều hạt gạo bị ố vàng và mốc. Men để nấu rượu cũng không kiểm soát được khi lượng rượu được tiêu thụ “chóng mặt” như hiện nay. Khu vực nấu, dụng cụ chưng cất rượu được làm rất thủ công và không đảm bảo vệ sinh. Các công đoạn được lược bớt một phần để cho ra thứ sản phẩm mang danh rượu quê một cách nhanh nhất. Chưa hết, rượu sau khi nấu xong, rượu lại được đựng vào các can nhựa, có khi là thùng nhựa đậy nắp cao su, trái với khuyến cáo của các nhà vệ sinh thực phẩm và thực tế hàng loạt vụ ngộ độc rượu gây chết người đã xảy ra.

Quy định cấp phép sản xuất và kinh doanh rượu thủ công hiện nay rất thông thoáng. Chẳng hạn, với hộ sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, pháp luật không yêu cầu các hộ phải sản xuất phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn mà chỉ cần đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm. Thậm chí Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia còn có điều khoản riêng, quy định miễn phí thủ tục cho các hộ nấu rượu đăng ký với cơ quan chức năng.

Khảo sát thực tế cho thấy, người dân không mấy hào hứng khi phải đăng ký kê khai vì nhà nhà vẫn nấu, người người vẫn mua, không bị bắt buộc, không bị xử phạt. Địa phương nào cán bộ không quyết liệt, rượu quê sẽ tồn tại không nhãn mác, không được kiểm soát, không an toàn và không có người chịu trách nhiệm khi sự cố xảy ra. Có địa phương, như làng Vân ở Bắc Giang chẳng hạn, rượu đã dần được chuẩn hóa, công khai, đĩnh đạc tem mác vào siêu thị, nhà hàng, trở thành nguồn thu nhập chính cho người dân. Sự tham gia tích cực, đứng ra bảo chứng, kiểm soát và xử phạt của chính quyền như vậy sẽ giúp cho rượu làng “lên hạng”.

Sau tất cả, rất cũ nhưng không thừa, quyền hành lớn nhất vẫn thuộc về người tiêu dùng. Nếu như những người uống rượu tỉnh táo, quay lưng với rượu không nhãn mác, chắc chắn rượu quê bắt buộc phải hội nhập vào cuộc chơi chuyên nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.
Xin đừng đánh đổi!

Xin đừng đánh đổi!

TP - Đại dịch Covid-19 xảy ra hai năm nay đã khiến hàng triệu người lao động thất nghiệp, mất việc làm. Nhiều người lao động sau 6, 10 thậm chí tới cả 15 năm làm việc, nay đến khi phải rời khỏi doanh nghiệp, họ vẫn không có tích cóp gì nhiều.