Afghanistan cạn tiền mặt, người lao động được trả công bằng lúa mì

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: EPA
Ảnh minh hoạ: EPA
TPO - Khan Ali từng là thương lái tại một khu chợ ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Nhưng từ khi mất việc, anh buộc phải chuyển sang làm thợ sửa ống nước với mức lương 10kg lúa mì cho một ngày công lao động.

“Hiện tại thì vẫn ổn, ít nhất chúng tôi sẽ không chết vì đói”, Khan Ali - người đàn ông 43 tuổi nói với Reuters. “Tất nhiên là chừng đó vẫn chưa đủ. Nhưng ở thời điểm mà tất cả người dân Afghanistan đang phàn nàn về tình trạng thiếu việc làm và nghèo đói, thì như thế đã là tốt rồi".

Ali từng là thương lái tại một khu chợ ở thủ đô Kabul. Nhưng khi cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trở nên trầm trọng, anh đã buộc phải bán chiếc xe chở hàng của mình và chuyển sang làm thợ sửa đường ống nước để nuôi gia đình 6 người. Mức lương của Ali là khoảng 10kg lúa mì chưa xay/ngày.

Hầu hết các khoản tiền viện trợ quốc tế gửi đến Afghanistan đã bị rút lại sau khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước hồi tháng 8. Khoảng 9 tỷ USD dự trữ của Ngân hàng trung ương Afghanistan ở nước ngoài đã bị đóng băng. Các giao dịch thương mại quan trọng bị chặn suốt nhiều tuần, làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu và làm hao hụt hàng triệu USD doanh thu từ hải quan.

Người dân đổ xô đến ngân hàng rút tiền, nhưng chỉ được rút theo hạn mức 20.000 afghani hoặc 200 USD/tuần vì tiền mặt ở Afghanistan đang dần cạn kiệt.

Các quan chức Taliban hôm 24/10 đã công bố một chương trình mới, trong đó 66.000 tấn lúa mì sẽ được phân phối cho người dân để trả công lao động. Người lao động được thuê chủ yếu để gia cố hệ thống đê kè chống lũ ở thủ đô Kabul và đào mương dẫn nước xuống đường nước ngầm.

Theo Reuters, các quốc gia láng giềng đã quyên góp hàng nghìn tấn lúa mì để giúp Afghanistan đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo đang vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Chúng tôi đang mất dần hy vọng”, một người đàn ông có tên Abdul cho biết. Mặc dù không mấy tin tưởng vào khả năng đưa Afghanistan vượt qua khủng hoảng của chính phủ lâm thời do Taliban lập ra, nhưng Abdul cho rằng mình vẫn là một trong những người may mắn vì anh vẫn được làm việc, dù phải nhận lương bằng lúa mì. “Có hàng nghìn người đang chờ đợi để có một công việc như tôi. Tình trạng nghèo đói, thất nghiệp đang khiến chúng tôi khổ sở. Chẳng ai biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng tôi nghĩ những ngày sắp tới sẽ rất khó khăn”, Abdul nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG