Chuyên gia Trung Quốc tiết lộ sắp có vắc xin ngừa COVID-19 cực tốt cho trẻ sơ sinh

0:00 / 0:00
0:00
Một học sinh tiểu học ở Hải Nam (Trung Quốc) tiêm vắc xin ngày 26/10. Ảnh: VCG
Một học sinh tiểu học ở Hải Nam (Trung Quốc) tiêm vắc xin ngày 26/10. Ảnh: VCG
TPO - Tao Lina - một chuyên gia về vắc xin ở Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết loại vắc xin protein tái tổ hợp sắp ra mắt rất phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tờ Hoàn cầu Thời báo đưa tin Trung Quốc đã bắt đầu khởi động chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 3 đến 11 tuổi nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin, sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Đi đầu trong chiến dịch này là các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Hải Nam và Chiết Giang. Các tỉnh Phúc Kiến và An Huy cũng đã công bố kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em trong những ngày tới. Trẻ em từ 3 đến 11 tuổi được tiêm vắc xin bất hoạt Sinopharm và Sinovac do Trung Quốc sản xuất. Hai mũi vắc xin tiêm cách nhau ít nhất 3 tuần.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi này để bảo vệ bản thân các em và những người xung quanh khi mùa đông đến gần và trong bối cảnh một đợt dịch mới đang bùng phát ở Trung Quốc.

Tao Lina - một chuyên gia về vắc xin ở Thượng Hải - cho biết trẻ em được khuyến cáo nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vì có thể trở thành nguồn lây bệnh cho những người lớn tuổi trong gia đình.

Trước những lo ngại về tính an toàn của vắc xin đối với trẻ em, Tao Lina nhấn mạnh vắc xin dạng bất hoạt vốn rất an toàn cho trẻ, vì có công nghệ sản xuất giống với nhiều loại vắc xin khác từng được tiêm cho trẻ em như vắc xin ho gà, bại liệt, cúm…

Ông nói thêm rằng so với vắc xin bất hoạt, loại vắc xin protein tái tổ hợp sắp được ra mắt thậm chí còn tốt hơn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vắc xin này cùng công nghệ sản xuất với vắc xin viêm gan B dành cho trẻ sơ sinh, thường được tiêm cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh.

Số người dân Trung Quốc được tiêm đủ liều vắc xin đã lên đến hơn 1 tỷ người, theo Uỷ ban Y tế Quốc gia.

Từ tháng 7, Trung Quốc bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em và trẻ vị thành niên từ 12 đến 17 tuổi. 91% nhóm này đã hoàn thành hai liều tiêm, theo một thông báo từ Bộ Giáo dục Trung Quốc vào cuối tháng 9.

Theo Hoàn cầu Thời báo
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.