Chuyên gia Trung Quốc tiết lộ sắp có vắc xin ngừa COVID-19 cực tốt cho trẻ sơ sinh

0:00 / 0:00
0:00
Một học sinh tiểu học ở Hải Nam (Trung Quốc) tiêm vắc xin ngày 26/10. Ảnh: VCG
Một học sinh tiểu học ở Hải Nam (Trung Quốc) tiêm vắc xin ngày 26/10. Ảnh: VCG
TPO - Tao Lina - một chuyên gia về vắc xin ở Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết loại vắc xin protein tái tổ hợp sắp ra mắt rất phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tờ Hoàn cầu Thời báo đưa tin Trung Quốc đã bắt đầu khởi động chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 3 đến 11 tuổi nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin, sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Đi đầu trong chiến dịch này là các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Hải Nam và Chiết Giang. Các tỉnh Phúc Kiến và An Huy cũng đã công bố kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em trong những ngày tới. Trẻ em từ 3 đến 11 tuổi được tiêm vắc xin bất hoạt Sinopharm và Sinovac do Trung Quốc sản xuất. Hai mũi vắc xin tiêm cách nhau ít nhất 3 tuần.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi này để bảo vệ bản thân các em và những người xung quanh khi mùa đông đến gần và trong bối cảnh một đợt dịch mới đang bùng phát ở Trung Quốc.

Tao Lina - một chuyên gia về vắc xin ở Thượng Hải - cho biết trẻ em được khuyến cáo nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vì có thể trở thành nguồn lây bệnh cho những người lớn tuổi trong gia đình.

Trước những lo ngại về tính an toàn của vắc xin đối với trẻ em, Tao Lina nhấn mạnh vắc xin dạng bất hoạt vốn rất an toàn cho trẻ, vì có công nghệ sản xuất giống với nhiều loại vắc xin khác từng được tiêm cho trẻ em như vắc xin ho gà, bại liệt, cúm…

Ông nói thêm rằng so với vắc xin bất hoạt, loại vắc xin protein tái tổ hợp sắp được ra mắt thậm chí còn tốt hơn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vắc xin này cùng công nghệ sản xuất với vắc xin viêm gan B dành cho trẻ sơ sinh, thường được tiêm cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh.

Số người dân Trung Quốc được tiêm đủ liều vắc xin đã lên đến hơn 1 tỷ người, theo Uỷ ban Y tế Quốc gia.

Từ tháng 7, Trung Quốc bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em và trẻ vị thành niên từ 12 đến 17 tuổi. 91% nhóm này đã hoàn thành hai liều tiêm, theo một thông báo từ Bộ Giáo dục Trung Quốc vào cuối tháng 9.

Theo Hoàn cầu Thời báo
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp trực tuyến

TPO - Trong cuộc gặp trực tuyến ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây "sẽ áp các biện pháp kinh tế mạnh và những thứ khác” nếu Mátxcơva tấn công Ukraine. Còn ông Putin yêu cầu một sự bảo đảm rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không mở rộng hơn nữa về phía đông.
Binh lính Ukraine tập dượt cho lễ bàn giao các xe tăng và xe bọc thép ở Kiev. (Ảnh: Reuters)

Ukraine khoe vũ khí Mỹ, tuyên bố có thể đầy lùi Nga

TPO - Ngày 6/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định các lực lượng vũ trang nước này đủ khả năng chiến đấu đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào từ Nga. Tuyên bố được đưa ra trong lễ kỷ niệm thành lập quân đội, với màn trình diễn các loại xe bọc thép và tàu tuần tra từ Mỹ.