Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

0:00 / 0:00
0:00
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters
TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.

Thông tin về việc từ chức của ông Khalilzad được Ngoại trưởng Antony Blinken công bố hôm 18/10.

Đặc phái viên Khalilzad không tiết lộ lý do từ chức, nhưng cho biết ông vẫn sẽ “tham gia các cuộc thảo luận về mục tiêu của Mỹ trong tương lai”.

Người thay thế ông Khalilzad là cấp phó Thomas West. Ông West - từng làm việc trong đội cố vấn an ninh của cựu Tổng thống Barack Obama - sẽ “dẫn dắt nỗ lực ngoại giao với Afghanistan” trong thời gian tới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng khỏi thủ đô Kabul hồi tháng 8.

Ông Khalilzad là người dẫn đầu các cuộc đàm phán với Taliban, giúp cựu Tổng thống Donald Trump đạt được thỏa thuận với phong trào này về việc rút quân khỏi Afghanistan vào đầu năm 2021.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn Mỹ nói Trung Quốc đang cố ‘bẻ gãy’ liên minh Mỹ - Úc

TPO - Trung Quốc đang tiến hành “chiến tranh kinh tế kịch tính” chống lại Úc và đang cố “bẻ gãy” liên minh của nước này với Mỹ, gây thêm lo ngại về Bắc Kinh ở khu vực, ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng, nói như vậy trong bài phát biểu tại một tổ chức nghiên cứu ở Sydney.