Quân đội Mỹ bồi thường cho các nạn nhân vụ không kích nhầm ở Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường vụ Mỹ phóng tên lửa Hellfire xuống một ngôi nhà ở Kabul để phá huỷ thứ được cho là "một chiếc xe chở thuốc nổ". Ảnh: NY Times
Hiện trường vụ Mỹ phóng tên lửa Hellfire xuống một ngôi nhà ở Kabul để phá huỷ thứ được cho là "một chiếc xe chở thuốc nổ". Ảnh: NY Times
TPO - Quân đội Mỹ đã đề nghị bồi thường cho một gia đình ở Afghanistan sau vụ tấn công nhầm mục tiêu khiến 10 thường dân (trong đó có 7 trẻ em) thiệt mạng hồi tháng 8.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 15/10 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã cam kết khắc phục hậu quả cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ không kích nhầm ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Theo đó, gia đình nạn nhân sẽ được nhận tiền bồi thường và được hỗ trợ di cư đến Mỹ. Thông tin chi tiết về khoản tiền bồi thường chưa được tiết lộ.

Ngày 28/9, máy bay không người lái của Mỹ phóng tên lửa Hellfire nhằm vào chiếc xe hơi đậu trong sân một căn nhà ở thủ đô Kabul vì cho rằng đây là xe của các binh sĩ nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng Khorasan (IS-K). Phía Mỹ khẳng định một thành viên IS-K đã bị tiêu diệt trong vụ tấn công.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của New York Times cho thấy chiếc xe hơi bị tên lửa Mỹ bắn trúng là của Zemari Akhmadi, nhân viên một tổ chức từ thiện được Mỹ tài trợ, không phải thành viên IS-K.

Akhmadi vừa lái xe về nhà và được chào đón bởi một nhóm trẻ em thường giúp anh đỗ xe. Đúng lúc đó, một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ đã phóng tên lửa Hellfire nhằm vào chiếc xe của Akhmadi.

Ngày 17/9, tướng Kenneth McKenzie - người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) - thừa nhận cuộc tấn công này “là một sai lầm”. Ông xác nhận 10 dân thường, trong đó có 7 trẻ em, đã thiệt mạng. Trong số các nạn nhân nhỏ tuổi nhất có Malika Akhmadi và Sumaya Yousoufi, cả hai bé đều mới hai tuổi.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.