Quân đội Mỹ bồi thường cho các nạn nhân vụ không kích nhầm ở Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường vụ Mỹ phóng tên lửa Hellfire xuống một ngôi nhà ở Kabul để phá huỷ thứ được cho là "một chiếc xe chở thuốc nổ". Ảnh: NY Times
Hiện trường vụ Mỹ phóng tên lửa Hellfire xuống một ngôi nhà ở Kabul để phá huỷ thứ được cho là "một chiếc xe chở thuốc nổ". Ảnh: NY Times
TPO - Quân đội Mỹ đã đề nghị bồi thường cho một gia đình ở Afghanistan sau vụ tấn công nhầm mục tiêu khiến 10 thường dân (trong đó có 7 trẻ em) thiệt mạng hồi tháng 8.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 15/10 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã cam kết khắc phục hậu quả cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ không kích nhầm ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Theo đó, gia đình nạn nhân sẽ được nhận tiền bồi thường và được hỗ trợ di cư đến Mỹ. Thông tin chi tiết về khoản tiền bồi thường chưa được tiết lộ.

Ngày 28/9, máy bay không người lái của Mỹ phóng tên lửa Hellfire nhằm vào chiếc xe hơi đậu trong sân một căn nhà ở thủ đô Kabul vì cho rằng đây là xe của các binh sĩ nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng Khorasan (IS-K). Phía Mỹ khẳng định một thành viên IS-K đã bị tiêu diệt trong vụ tấn công.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của New York Times cho thấy chiếc xe hơi bị tên lửa Mỹ bắn trúng là của Zemari Akhmadi, nhân viên một tổ chức từ thiện được Mỹ tài trợ, không phải thành viên IS-K.

Akhmadi vừa lái xe về nhà và được chào đón bởi một nhóm trẻ em thường giúp anh đỗ xe. Đúng lúc đó, một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ đã phóng tên lửa Hellfire nhằm vào chiếc xe của Akhmadi.

Ngày 17/9, tướng Kenneth McKenzie - người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) - thừa nhận cuộc tấn công này “là một sai lầm”. Ông xác nhận 10 dân thường, trong đó có 7 trẻ em, đã thiệt mạng. Trong số các nạn nhân nhỏ tuổi nhất có Malika Akhmadi và Sumaya Yousoufi, cả hai bé đều mới hai tuổi.

Theo RT
MỚI - NÓNG