Không quân Mỹ tiết lộ máy bay sơ tán từ Afghanistan từng suýt bị không tặc tấn công

0:00 / 0:00
0:00
Một máy bay thương mại ở sân bay Hamid Karzai. Ảnh: Reuters
Một máy bay thương mại ở sân bay Hamid Karzai. Ảnh: Reuters
TPO - Không quân Mỹ (USAF) vừa tiết lộ nhiều thông tin mới về cuộc sơ tán hồi tháng 8 từ sân bay Hamid Karzai (thủ đô Kabul, Afghanistan), bao gồm cả việc ngăn chặn thành công một âm mưu không tặc.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố hoàn tất rút quân trước ngày 31/8 và đưa toàn bộ lực lượng Mỹ rời Afghanistan, kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm khiến ít nhất 240.000 người thiệt mạng.

Cùng lúc đó, phong trào Taliban phát động một cuộc tấn công trên diện rộng nhằm giành quyền kiểm soát tất cả các tỉnh của Afghanistan. Ngày 15/8, Tổng thống Afghanistan lúc bấy giờ là Ashraf Ghani tháo chạy khỏi thủ đô và Taliban tiến vào Kabul mà không tốn bất cứ viên đạn nào.

Báo cáo của không quân Mỹ công bố hôm 13/10 cho thấy, việc Taliban tiến công thần tốc đã buộc Mỹ phải gấp rút đẩy nhanh chiến dịch sơ tán công dân. Máy bay quân sự đã được Mỹ điều đến sân bay Hamid Karzai cùng ít nhất 6.000 binh sĩ thường trực đề phòng trường hợp bị Taliban, al-Qaeda, hoặc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công.

Theo lời kể của trung tá Brian Desautels, 170 phi công đã được giao nhiệm vụ theo dõi tất cả các máy bay đến và đi từ sân bay Hamid Karzai.

Thời gian đầu, hầu như chỉ có các máy bay của không quân Mỹ như C-130 và C-17 hoạt động. Từ ngày 22/8, Lầu Năm Góc bắt đầu đưa máy bay thương mại đến hỗ trợ sơ tán.

Trung tá Desautels đề cập đến một số sự cố xảy ra trong quá trình sơ tán, bao gồm vụ đánh bom của IS bên ngoài sân bay vào ngày 26/8, và vụ một số người Afghanistan bám vào máy bay C-17 khi cất cánh.

Đáng chú ý, trung tá Desautels tiết lộ một chiếc máy bay thương mại trong quá trình sơ tán đã suýt bị nhóm 5 người có mặt trên khoang hành khách khống chế. Vụ việc được phát hiện bởi cơ quan tình báo, nhưng Desautels không cung cấp thông tin chi tiết về cách lực lượng Mỹ khống chế những đối tượng này.

Kết thúc chiến dịch, Mỹ đã sơ tán thành công 124.000 người khỏi Afghanistan, trong đó có 6.000 công dân Mỹ, theo Lầu Năm Góc.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG