Lại đánh bom nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan, gần 120 người thương vong

0:00 / 0:00
0:00
Nhà thờ Fatimiya tan hoang sau vụ đánh bom. Ảnh: AP
Nhà thờ Fatimiya tan hoang sau vụ đánh bom. Ảnh: AP
TPO - Những kẻ đánh bom liều chết đã tấn công một nhà thờ Hồi giáo Shiite ở Afghanistan hôm 15/10 khiến ít nhất 47 người thiệt mạng và 70 người bị thương.

Theo lời kể của các nhân chứng, nhà thờ Hồi giáo Fatimiya (tỉnh Kandahar, Afghanistan) bị tấn công bởi những kẻ đánh bom liều chết đúng lúc có nhiều tín đồ đang cầu nguyện.

Ít nhất 47 người đã thiệt mạng và 70 người khác bị thương, theo một quan chức Taliban.

Murtaza, một người có mặt tại hiện trường, cho biết đã xảy ra tổng cộng bốn vụ nổ: hai vụ nổ bên trong nhà thờ và hai vụ nổ bên ngoài. Theo Murtaza, các buổi cầu nguyện vào thứ Sáu hằng tuần tại nhà thờ Hồi giáo thường thu hút hàng trăm người tham gia.

Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom.

Lại đánh bom nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan, gần 120 người thương vong ảnh 1

Ảnh: AP

Lại đánh bom nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan, gần 120 người thương vong ảnh 2

Ảnh: AP

Trước đó một tuần, một vụ tấn công tương tự đã xảy ra khi các thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đánh bom một nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite ở miền bắc Afghanistan làm 46 người thiệt mạng.

Việc liên tiếp xảy ra các vụ tấn công đẫm máu làm dấy lên lo ngại rằng IS - kẻ thù của cả Taliban và phương Tây - đang trỗi dậy ở Afghanistan. Kể từ khi nổi lên ở miền Đông Afghanistan vào năm 2014, IS - gồm các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni - đã nhiều lần đe doạ cộng đồng người Shiite thiểu số. Đây cũng là nhóm khủng bố gây ra mối đe doạ lớn nhất cho Washington vì có khả năng tấn công các mục tiêu của Mỹ.

Các cuộc tấn công gần đây ở phía bắc, phía đông Afghanistan và ở thủ đô Kabul đã khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng của Taliban trong việc chống lại mối đe dọa từ IS.

Taliban đã cam kết khôi phục hòa bình - an ninh ở Afghanistan, và cũng cam kết với Mỹ rằng sẽ không cho phép các tổ chức khủng bố tận dụng Afghanistan làm căn cứ để tiến hành các cuộc tấn công cực đoan vào các nước khác.

Trong cuộc gặp với phái đoàn Mỹ ngày 9, 10/10 tại Doha (Qatar), đại diện Taliban tuyên bố phong trào này sẽ không hợp tác với Mỹ trong việc ngăn chặn IS. “Chúng tôi có thể đối phó với IS một cách độc lập”, phát ngôn viên Shaheen nói.

Theo AP
MỚI - NÓNG