2 ca mắc sốt xuất huyết tử vong, nguy cơ bùng phát dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn TPHCM đang gia tăng nhanh, năm nay mùa mưa đến sớm nên ngành y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch. Người dân cần chủ động các biện pháp phòng tránh, tăng cường diệt muỗi và lăng quăng để bảo vệ sức khỏe.

Trong những tuần vừa qua, các tỉnh Nam bộ và TPHCM ghi nhận xu hướng gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết nặng và đã có trường hợp tử vong.

Tính đến giữa tháng 4/2022 trên địa bàn thành phố ghi nhận gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện.

2 ca mắc sốt xuất huyết tử vong, nguy cơ bùng phát dịch ảnh 1

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM

Năm 2019 sốt xuất huyết bùng phát thành dịch với hơn 20.000 ca mắc nhưng số ca bệnh nặng cũng chỉ là 38 trường hợp do đó đây là dấu hiệu đáng báo động. Ngoài ra, số ca mắc của năm 2022 đang gia tăng và cao hơn so với cùng kỳ 2 năm trước.

Với số ca mắc sốt xuất huyết nặng gia tăng trong thời gian gần đây, các chuyên gia nhận định số mắc bệnh trong cộng đồng có thể nhiều hơn số ca được ghi nhận. Tổng số ca mắc được ghi nhận thấp hơn có thể do các ca bệnh nhẹ chưa được ghi nhận và thống kê.

Tại TPHCM, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, nguyên nhân tử vong là bệnh nhân được phát hiện muộn và nhập viện trễ.

Bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn. Thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, là điều kiện thuận lợi cho sự phát sinh lăng quăng, muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh.

Để tránh nguy cơ nhiễm bệnh, ngành y tế khuyến cáo mỗi người dân cần chủ động các biện pháp để bảo vệ bản thân bằng các biện pháp đơn giản như ngủ mùng, tăng cường diệt muỗi và lăng quăng, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nơi sinh sống và làm việc, loại bỏ hoặc lật úp các vật chứa nước sạch không dùng tới.

MỚI - NÓNG
Hai mẹ con Thư bây giờ (Ảnh nhân vật cung cấp)
Chuyện mẹ con chị Thư như cổ tích
TP - Chị có cái tên mỹ miều, Nguyễn Ngọc Anh Thư. Nhưng người đàn bà đang sinh sống ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai không được cuộc đời chiều chuộng. Mới sinh con gái đầu lòng được một tháng chị đã phải xem bệnh viện là nhà, vì bé mắc teo đường mật bẩm sinh, bệnh lý hiếm gặp của gan và đường mật. Và rồi, bờ vai nương tựa của chị cũng bỏ đi sau đó. Hành trình làm mẹ đơn thân của Anh Thư bắt đầu, đến nay đã tròn 13 năm.