Chưa có mã định danh cá nhân, trẻ có được tiêm vắc xin COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vì những lý do khác nhau, nhiều trẻ em trong độ tuổi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 chưa có mã số định danh khiến phụ huynh lo lắng về việc tiêm chủng cho trẻ. Đại diện Sở Y tế TPHCM đã chính thức thông tin về vấn đề trên.

Chiều 21/4, TP.HCM họp báo về công tác phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi: “Nhiều phụ huynh thắc mắc về quy định trẻ đi chích ngừa phải có mã định danh nhưng thực tế nhiều trẻ chưa có mã định danh cá nhân, trường hợp này có được chích ngừa hay không?”

Trả lời vấn đề trên, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, trường hợp trẻ chưa được cấp mã định danh, nếu phụ huynh mong muốn tiêm ngừa vắc xin COVID-19 cho con mình, ngành y tế sẵn sàng hỗ trợ.

“Trong quá trình tiêm, chúng tôi sẽ ghi nhận lại thông tin của các cháu để sau này tiến hành bước xác định danh sách trẻ đã tiêm chủng” - bà Như nói.

Chưa có mã định danh cá nhân, trẻ có được tiêm vắc xin COVID-19? ảnh 1

Hơn 93.000 trẻ tại TPHCM đã được chích vắc xin ngừa COVID-19

Đại diện Sở Y tế cũng cho biết, tính đến hết ngày 20/4, thành phố có tổng cộng 93.562 trẻ được tiêm ngừa vắc xin COVID-19. Qua sàng lọc xác định có 1.798 trẻ phải hoãn tiêm do nhiễm COVID-19 chưa đủ thời gian giãn cách để tiêm ngừa. Bên cạnh đó 458 trẻ có cơ địa béo phì, bệnh nền được chỉ định chuyển đến bệnh viện tiêm.

Đến nay, các trường hợp phản ứng sau tiêm đều được phát hiện sớm, xử trí kịp thời, hiện sức khỏe ổn định. Công tác tiêm chủng diễn ra trật tự, an toàn.

Trả lời phản ánh của phụ huynh về việc sau tiêm ngừa, trẻ (đa số là học sinh lớp 6) có phản ứng sốt cao, đau nhức tay nhưng liên hệ đến số điện thoại được cung cấp thì không được, bà Quỳnh Như cho biết: Ngoài số điện thoại của trạm y tế, cũng như nhân viên y tế tại điểm tiêm chủng cung cấp cho phụ huynh, khi cần thiết cha mẹ có thể liên hệ với các kênh thông tin hỗ trợ, tư vấn như kênh 1022 nhánh 3.

Đây là kênh có sự tham gia tình nguyện của các giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm thuộc về Hội Y học TPHCM cũng như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Thời gian tư vấn tất cả các ngày trong tuần theo khung giờ cố định, buổi sáng từ 8-12 giờ, trưa từ 14-16 giờ, và buổi tối từ 19-21 giờ

Tính đến hiện tại, số ca mắc mới cũng như số ca nặng ở TPHCM đã giảm sâu. Nhiều ngày gần đây, thành phố không ghi nhận ca tử vong. Điều này cho thấy hiệu quả của công tác tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đã tạo được miễn dịch trong cộng đồng, cũng như chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, ngành y tế vẫn kêu gọi người dân thận trọng trước nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện những biến chủng mới.

MỚI - NÓNG