TPHCM chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin cho trẻ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau 2 ngày tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trên địa bàn TPHCM chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, chỉ có một vài trường hợp có biểu hiện mệt nhưng đã nhanh chóng bình phục.

Nội dung trên được ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế diễn ra chiều 18/4 tại Trung tâm Báo chí.

Theo đó, ngày 16/4 thành phố đã bắt đầu tổ chức chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong ngày đầu thực hiện chiến dịch đã có 10.434 trẻ lớp 6 được tiêm. Qua khám sàng lọc ghi nhận có 1.379 trẻ thuộc diện trì hoãn tiêm do vừa mắc COVID-19 nhưng chưa đủ 3 tháng hoặc cơ địa có tiền sử dị ứng.

TPHCM chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin cho trẻ ảnh 1

Hai ngày thực hiện tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em tại TPHCM đã diễn ra an toàn (ảnh: Phong Nguyễn)

Sau khi họp rút kinh nghiệm và ghi nhận công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, ngày 18/4 ngành y tế thành phố đã tổ chức tiêm ngày thứ hai cho trẻ. Đợt này Sở Y tế đã phối hợp với Sở Giáo dục và chính quyền địa phương tổ chức 187 điểm tiêm, 433 bàn tiêm trên 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Theo kế hoạch, trong ngày sẽ có 42.256 trẻ được tiêm chủng, tăng gấp 4 lần so với ngày 16/4.

Tính đến chiều tối 18/4 công tác tiêm chủng cho trẻ đã diễn ra an toàn, số liệu trẻ được tiêm chưa kịp tổng kết, tuy nhiên ngành y tế không ghi nhận trường hợp bị phản ứng nặng sau tiêm. Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, một số trẻ có biểu hiện mệt nhưng đã nhanh chóng bình phục. Đây không phải là phản ứng bất lợi mà chỉ là vấn đề tâm lý của trẻ.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khuyến cáo phụ huynh cần cho trẻ theo dõi tại điểm tiêm 30 phút sau khi chủng ngừa; trong 3 ngày đầu trẻ cần được người lớn theo dõi liên tục 24/24 và tiếp tục theo dõi trong 8 ngày tiếp theo. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường, phụ huynh phải liên hệ y tế địa phương để được hỗ trợ kịp thời.

MỚI - NÓNG
Bộ Tài chính lập tổ công tác chống hàng lậu qua đường hàng không. Ảnh minh hoạ
Lập tổ công tác chống buôn lậu qua đường hàng không
TPO - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký quyết định thành lập tổ công tác liên ngành chống buôn lậu qua đường hàng không. Tổ công tác gồm thành viên đang công tác tại Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường (Tổng cục Quản lý thị trường)…