Ý kiến tâm huyết của bạn đọc sẽ đưa vào Văn kiện trình Đại hội

Ý kiến tâm huyết của bạn đọc sẽ đưa vào Văn kiện trình Đại hội
TP - Bí thư T.Ư Đoàn Lê Mạnh Hùng đã chia sẻ với Tiền phong xoay quanh các góp ý của thanh niên và nhiều tầng lớp xã hội trong chuyên mục Hiến kế cho Đại hội Đoàn của báo Tiền phong thời gian vừa qua.
Ý kiến tâm huyết của bạn đọc sẽ đưa vào Văn kiện trình Đại hội ảnh 1
Bí thư T.Ư Đoàn Lê Mạnh Hùng

Anh Lê Mạnh Hùng nói: Năm 2007 là năm diễn ra ĐH Đoàn các cấp và ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX, đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước.

Vì vậy những ý kiến của ĐVTN, của các nhà quản lý, lãnh đạo, cấp ủy Đảng đối với hoạt động của Đoàn là hết sức cần thiết.

Việc báo Tiền phong mở chuyên mục Hiến kế cho Đại hội Đoàn là việc làm hết sức có ý nghĩa và có tác dụng to lớn.

Chuyên mục đã mở ra đợt sinh hoạt chính trị hết sức sôi nổi và thiết thực để BCH Đoàn các cấp, Ban Thường vụ, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tiếp nhận ý kiến đóng góp của các lực lượng xã hội, của ĐVTN trong việc đổi mới các nội dung hoạt động của Đoàn từ đó đề ra các chính sách, các hoạt động sát với tình hình thực tiễn, sát với tình hình thanh niên (TN), tránh xa rời thực tiễn.

Trong điều kiện hiện nay buộc Đoàn phải đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Nếu không đổi mới, Đoàn sẽ không theo kịp sự phát triển rất nhanh của đời sống TN và nhiệm vụ giao cho Đoàn. Muốn phát huy được tính sáng tạo, Đoàn phải xuất phát từ thực tiễn cơ sở.

Những “hiến kế” nào khiến anh nhớ nhất?

Đó là các ý kiến về đổi mới hoạt động Đoàn cho phù hợp với cơ chế quản lý kinh tế mới, nhất là việc đoàn kết, tập hợp TN trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; hoạt động của Đoàn phải góp phần vào sản xuất kinh doanh.

Một số ý kiến cho rằng, giáo dục TN phải thông qua những mẫu hình, tấm gương tiêu biểu; đòi hỏi hoạt động của Đoàn phải do TN quyết định, phải vì thanh niên, xuất phát từ nhu cầu của TN, hoạt động của Đoàn phải hòa vào nhịp thở của TN.

Một số ý kiến cũng mạnh dạn đặt câu hỏi, động lực của phong trào TN hiện nay là gì? Đề cập đến tiêu chuẩn của người TN, của người cán bộ Đoàn trong thời kỳ hội nhập, nhất là việc bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ...

Từ những trao đổi như vậy, các cấp bộ Đoàn phải đánh giá được những yếu kém trong đổi mới phương thức, đổi mới hoạt động Đoàn, lý luận công tác TN trong tình hình hiện nay.

Anh có góp ý gì để chuyên mục ngày càng hấp dẫn hơn?

Chuyên mục nên đi sâu vào một số vấn đề như: Nêu những yếu tố tác động đến tâm tư, đến tư tưởng, nguyện vọng của TN từ đó phản ánh được diện mạo của TN trong tình hình hiện nay.

Đóng góp cho việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn cho phù hợp với cơ chế quản lý kinh tế mới, phù hợp với thời kỳ CNH, HĐH đất nước, tập hợp TN đường phố, tập hợp TN trong DN có vốn đầu tư nước ngoài, TN trong trường học, xây dựng mẫu hình lý tưởng của người TN trong tình hình hiện nay...

Nói cách khác là Đoàn phải “lột xác” để hòa mình với TN, để TN đến với Đoàn. Đoàn rất mong nhận được những hiến kế cho việc học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Làm sao phải giới thiệu được nhiều mô hình học tập theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong đời sống, việc đưa tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống hàng ngày của giới trẻ... Những ý kiến tâm huyết và giàu trí tuệ của các bạn trẻ sẽ được bổ sung vào Văn kiện trình ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX vào tháng 12 sắp tới.

Cảm ơn anh!

 Minh Tuấn
Thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

TPO - Sau 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020” (theo Quyết định số 1501,ngày 28/8/2015 của Thủ tướng), Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng, đạt được nhiều kết quả tích cực trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, trao đổi cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 13/5

Cử tri mong đại biểu Quốc hội xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo

TPO - Chia sẻ với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, cử tri thành phố Thủ Đức mong muốn các ứng cử viên khi đắc cử đại biểu Quốc hội phải góp tiếng nói nhằm xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; hoàn thiện hệ thống công trình dân sinh trước khi thực hiện những mục tiêu xa hơn.
Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.