Xem xét mua tiêm kích Su-57, Thổ tính gây áp lực lên Mỹ?

Đỗ Trọng Phương
Đỗ Trọng Phương
TPO - Một nguồn tin từ Ankara cho biết, tiêm kích tàng hình F-35 không phải sự lựa chọn duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, Su-57 của Nga rất có thể sẽ được lựa chọn để thay thế.  

Yeni Safak dẫn nguồn tin này nói rằng, nếu Mỹ đình chỉ hợp đồng bán tiêm kích F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-57. Một nguồn tin khác nói rằng, Ankara mua Su-57 vì giá bán Su-57 rẻ hơn một nửa so với F-35.

Gần như ngay lập tức, một đại diện đến từ Ban thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói với Novosti rằng, có khả năng đó chỉ là quan điểm của một chuyên gia quân sự. Không thể xác định có phải lập trường của chính phủ hay không.

Đánh giá toàn cục, Igor Korotchenko, giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới của Nga, cho rằng thông tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-57 của Nga có thể chỉ là mượn báo chí để thông báo cho Mỹ biết rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không khuất phục trước đe dọa của Mỹ, bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ cũng có phương án thay thế.

Riêng về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ mua Su-57, Korotchenko nói rằng, Nga cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự nhằm củng cố mối quan hệ chiến lược với Ankara. Tuy nhiên, Nga chỉ xem xét xuất khẩu Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tiêm kích này hoàn thành các cuộc thử nghiệm toàn diện và trang bị cho quân đội Nga.

Trước đó, trợ lí Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và châu Á, ông Wess Mitchell cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định của Mỹ trong việc cung cấp tiêm kích F-35 cho Ankara.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó tuyên bố Ankara sẽ có hành động trả đũa nếu Washington phá vỡ thỏa thuận mua bán các máy bay chiến đấu F-35 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Tập đoàn Lockheed Martin.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.