Điều gì tạo nên sự vượt trội của Su-57 Nga so với J-20 Trung Quốc?

Điều gì tạo nên sự vượt trội của Su-57 Nga so với J-20 Trung Quốc?
TPO - Người Mỹ đã so sánh giữa máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga và Trung Quốc. Trong bài phân tích, khả năng của Su-57 Nga và J-20 Trung Quốc đã được nghiên cứu thông qua các đặc tính của máy bay và nhiệm vụ của từng loại được xác định khi chế tạo.

Tạp chí The National Interest cho biết, Nga và Trung Quốc đã chế tạo ra những tiêm kích thế hệ thứ 5, điều này tạo ra những thách thức đối với sự thống trị của Mỹ. Tuy nhiên, có nhiều cách tiếp cận khác nhau.

Tạp chí này thừa nhận Su-57 cho dù được trang bị động cơ AL-41F1 đã sẽ vượt trội so với đối thủ phía Trung Quốc về tính cơ động và đặc tính siêu thanh. Tuy nhiên, hiệu quả của Su-57 cao hơn nhiều khi được trang bị động cơ mới mang tên Type-30.

Tạp chí này cho rằng, vấn đề của máy bay của Trung Quốc là thiếu động cơ phản lực tương ứng. The National Interest cho biết, hiện rõ ràng máy bay của Trung Quốc đang sử dụng động cơ do Nga sản xuất. Và mặc dù Trung Quốc chế tạo được động cơ mới thì tạp chí này cũng nghi ngờ rằng nó sẽ tăng tính cơ động của J-20 chưa thể bằng Su-57.

Kết luận, tạp chí The National Interest khẳng định rằng, tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga và Trung Quốc thoạt đầu có các ưu tiên khác nhau. Như J-20 được sử dụng như một máy bay tấn công tầm xa với khả năng gây ra mối đe dọa đối với các căn cứ, cơ sở quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương, cũng như những má bay tiếp liệu và đổ bộ đường không. Tiêm kích của Trung Quốc rõ ràng không hướng tới sử dụng không chiến với F-22 hoặc F-35 của Mỹ ngoại trừ trường hợp phòng vệ.

Ngược lại, Su-57 của Nga - đó là một máy bay có khả năng đạt được ưu thế trên không và chuyên để săn máy bay tiêm kích của Mỹ như F-22 và F-35, tạp chí này cho biết.

Theo RG
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.