Vinh danh 57 nhà nông trẻ đoạt giải thưởng Lương Định Của năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 24/12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức “Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc và trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVI, năm 2021”. 57 nhà nông trẻ tiêu biểu vinh dự nhận giải.

Dự chương trình có ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Lương Quốc Đoàn - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; cùng dự có các Bí thư T.Ư Đoàn.

Xây dựng nông thôn giàu đẹp, văn minh

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, từ phong trào “Thanh niên nông thôn thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” đến phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, thanh niên nông thôn đã ra sức thi đua sản xuất, kinh doanh, đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, làm giàu. Qua 16 năm, đã có hơn 2.000 “Nhà nông trẻ xuất sắc” được nhận Giải thưởng Lương Định Của.

Năm nay, Giải thưởng được trao cho 57 gương thanh niên xuất sắc. Mỗi bạn có một hoàn cảnh, một xuất phát điểm khác nhau, nhưng đều có ý chí, nghị lực, khát vọng vượt khó, không cam chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên lập thân, lập nghiệp; tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.

Các bạn đều là chủ các mô hình khởi nghiệp nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, doanh thu và lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm; tạo việc làm cho nhiều lao động là thanh niên, đặc biệt là thanh niên yếu thế, người dân tộc thiểu số... Bên cạnh đó, các mô hình, sản phẩm còn có tính sáng tạo, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu, thực hiện chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm), được thị trường trong nước và quốc tế đón nhận.

Vinh danh 57 nhà nông trẻ đoạt giải thưởng Lương Định Của năm 2021 ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại chương trình. Ảnh: Dương Triều

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Anh Tuấn chúc mừng những kết quả bước đầu trên hành trình khát khao lập thân khởi nghiệp mà các nhà nông trẻ đạt được.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng tin tưởng các bạn trẻ được vinh danh sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo thanh niên trên cả nước; tạo niềm tin và động lực thúc đẩy thanh niên hăng hái sản xuất, kinh doanh, mạnh dạn làm giàu trên mảnh đất, quê hương mình, góp phần xây dựng nông thôn giàu đẹp, văn minh.

Nhiều mô hình tiền tỷ

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã vinh danh 57 gương thanh niên nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2021, trong đó có bốn thanh niên là người dân tộc thiểu số. Về doanh thu mỗi năm, có 7 mô hình đạt 10 - 30 tỷ đồng; 48 mô hình đạt 1 - 10 tỷ đồng; một mô hình đạt 120 tỷ đồng, một mô hình đạt 144 tỷ đồng.

Vinh danh 57 nhà nông trẻ đoạt giải thưởng Lương Định Của năm 2021 ảnh 2

Ông Trần Tuấn Anh phát biểu tại chương trình. Ảnh: Dương Triều

Ông Trần Tuấn Anh - Trưởng Ban Kinh tế T.Ư khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn đặt thanh niên ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố, nguồn lực con người.

Biểu dương những thành tích xuất sắc của 57 thanh niên tiêu biểu được trao giải thưởng năm nay, ông Tuấn Anh nhấn mạnh: "Họ là những bông hoa đẹp nhất trong số hàng triệu thanh niên tiêu biểu đang ngày đêm góp sức trẻ, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới".

Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đề nghị các cấp bộ Đoàn trên cả nước thường xuyên tổ chức các hoạt động với phương châm Đoàn vừa là người bạn đồng hành với thanh niên, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên, vừa là người tổ chức, phát huy thanh niên xung kích, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong đó, tập trung tổ chức động viên thanh niên thi đua lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, tham gia tích cực chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” và các hình thức hợp tác xã, tổ hợp tác kinh tế.

Đồng thời, phối hợp các bộ, ngành trong hỗ trợ những mô hình kinh tế của thanh niên nông thôn trong chuỗi liên kết 4 nhà, tiếp tục phát hiện, biểu dương, tôn vinh, lan tỏa các tài năng trẻ, gương thanh niên nông thôn tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh và mô hình thanh niên vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Các gương nhận giải được T.Ư Đoàn tặng bằng khen, biểu trưng giải thưởng Lương Định Của năm 2021.

Vinh danh 57 nhà nông trẻ đoạt giải thưởng Lương Định Của năm 2021 ảnh 3

Ông Trần Tuấn Anh - Trưởng Ban Kinh tế T.Ư và anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao giải thưởng cho các gương tiêu biểu. Ảnh: Dương Triều

Vinh danh 57 nhà nông trẻ đoạt giải thưởng Lương Định Của năm 2021 ảnh 4

Ông Lương Quốc Đoàn - Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam và anh Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trao giải thưởng các gương tiêu biểu. Ảnh: Dương Triều

Vinh danh 57 nhà nông trẻ đoạt giải thưởng Lương Định Của năm 2021 ảnh 5

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn trao giải thưởng cho các gương tiêu biểu. Ảnh: Dương Triều

Trong khuôn khổ liên hoan, T.Ư Đoàn cũng tổ chức triển lãm "Kết nối nông nghiệp số" trên nền tảng số Techfest 247, góp phần kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường, chia sẻ kiến thức giúp các doanh nghiệp, phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Triển lãm có hơn 200 gian hàng đăng ký với 128 gian hàng 2D hiển thị và có 30 gian hàng 3D được hiển thị.

Vinh danh 57 nhà nông trẻ đoạt giải thưởng Lương Định Của năm 2021 ảnh 6
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm "Kết nối nông nghiệp số". Ảnh: Dương Triều

Lễ trao giải thưởng có sự đồng hành của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). SABECO cam kết hỗ trợ hoạt động kết nối nông nghiệp số của các gian hàng thuộc 57 đơn vị này trong 1 năm trên nền tảng ứng dụng Techfest 247.

MỚI - NÓNG