Việt Nam chính thức công nhận nghề dinh dưỡng

Ông Hiroharu Motohashi - TGĐ Công ty Ajinomoto Việt Nam trao 15 suất học bổng cho tân sinh viên điểm đầu vào cao nhất tại hội thảo.
Ông Hiroharu Motohashi - TGĐ Công ty Ajinomoto Việt Nam trao 15 suất học bổng cho tân sinh viên điểm đầu vào cao nhất tại hội thảo.
TP - Từ 20/11/2015, Dinh dưỡng chính thức được nhìn nhận như một nghề trong hệ thống y tế tại Việt Nam theo thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành.

Thông tin này được công bố trong hội thảo “Phát triển đào tạo dinh dưỡng tại Việt Nam” ngày 18/11 vừa qua do Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng đồng tổ chức với sự tham dự của gần 200 khách mời là các cán bộ, chuyên gia trong các lĩnh y tế, dinh dưỡng tại Việt Nam và Nhật Bản. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án lâu dài về phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam (VINEP) do Viện Dinh dưỡng, Tập đoàn Ajinomoto của Nhật Bản và Đại học Y Hà Nội phối hợp thực hiện.

Tại nhiều nước trên thế giới, Dinh dưỡng được xem như một nghề thuộc hệ thống y tế quốc gia với vai trò quan trọng của các dinh dưỡng viên làm công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện, các cơ quan, tổ chức y tế và dinh dưỡng. Việc Việt Nam chính thức ban hành quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng trong hệ thống y tế là một bước tiến quan trọng giúp phát triển ngành dinh dưỡng vốn còn non kém tại Việt Nam.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng việc xây dựng nguồn nhân lực dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Với vai trò đầu tàu dinh dưỡng của mình, từ năm 2011, Viện Dinh dưỡng đã phối hợp với Đại học Y Hà Nội cùng Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam vốn có thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, cùng các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành của Nhật Bản tiến hành dự án VINEP. 

Dự án được thực hiện mục tiêu đưa ra các quy chuẩn, chính sách dinh dưỡng và đào tạo ra nhiều dinh dưỡng viên có trình độ; những người sẽ góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt. Qua đó, một trong những hoạt động nổi bật của dự án là xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội và sắp tới sẽ mở rộng ra các ra các trường đại học y và khoa y dược trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam tạo nền móng vững chắc cho cả hệ thống dinh dưỡng Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

MỚI - NÓNG