Tuyên truyền về bảo hiểm: Mới, đúng, trúng và hiệu quả

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: An Phú
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: An Phú
TP - Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, năm 2019 những nhiệm vụ đặt ra với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như công tác tổ chức thực hiện đòi hỏi phải có định hướng tuyên truyền mới, đúng, trúng và hiệu quả. Qua đó giúp người dân chủ động tham gia BHXH, BHYT vì mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng và hoàn thiện một hệ thống an sinh xã hội “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thời đại 4.0, độ tin cậy, thuyết phục của báo chí càng quan trọng

Trong 3 ngày (từ 12-14/4/2019), tại Thành phố Đà Nẵng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tập huấn kiến thức về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí” năm 2019.

Theo ông Đào Việt Ánh, ngoài việc cập nhật những chính sách mới về BHXH, BHYT, BHTN, nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí, từ đó, tăng cường chất lượng các tác phẩm báo chí tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN; Hội nghị còn là một trong những diễn đàn để BHXH Việt Nam lắng nghe các ý kiến trao đổi, đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong công tác truyền thông chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN và các hoạt động của Ngành.

“Tính đến 31/3/2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,6 triệu người; BHXH tự nguyện là 295 nghìn người; BHTN là 12,78 triệu người; BHYT là 83,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số. Trong 3 tháng đầu năm, đã có 44,4 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Trong đó có 2,7 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH và trên 41,7 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT”, ông Ánh cho hay.

Để đạt được những kết quả đó, theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của toàn Ngành, đơn vị luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, cũng như sự ủng hộ, cộng đồng trách nhiệm của các cấp ủy và chính quyền địa phương và đặc biệt là sự phối hợp, đồng hành hết sức có hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước.

“Trong thời đại truyền thông số với sự phát triển mạnh mẽ, khó kiểm soát của mạng xã hội, độ tin cậy và tính thuyết phục của các cơ quan thông tấn, báo chí ngày càng được khẳng định, như một người bạn đồng hành, một "đối tác" quan trọng”, ông Ánh nhấn mạnh.

Vẫn còn tình trạng “Nhà báo hai mặt”, “giật title, câu view”

Chia sẻ tại hội nghị, Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho hay, trong bối cảnh truyền thông xã hội phát triển mạnh mẽ, đặt ra những thách thức lớn đối với hoạt động truyền thông về BHXH, BHYT.

Cá biệt, vẫn còn có tình trạng “giật title, câu view” trong lĩnh vực thông tin về BHXH, BHYT tại một số ít cơ quan báo chí, đi ngược lại với quan điểm, chủ trương phát triển chính sách của Đảng và Nhà nước, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của chính sách BHXH, BHYT - hai chính sách trụ cột chính quan trọng của hệ thống an sinh xã hội Quốc gia. “Nhà báo viết trên báo một kiểu, đăng trên mạng xã hội lại kiểu khác, thậm chí dùng nickname khác để đăng tải tránh bị kiểm soát, hoặc gửi báo này không đăng thì gửi báo khác...”, ông Lợi lo ngại.

Trước thực tế trên, theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, công tác truyền thông về BHXH, BHYT cần phải được đổi mới, sáng tạo hiệu quả, nhằm đưa các chính sách đi vào cuộc sống.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, năm 2019 những nhiệm vụ đặt ra với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như công tác tổ chức thực hiện đòi hỏi chúng ta phải có định hướng tuyên truyền mới, đúng, trúng và hiệu quả.

BHXH Việt Nam luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên để ngày càng có nhiều người dân hiểu đúng, hiểu sâu về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia BHXH, BHYT vì mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng và hoàn thiện một hệ thống an sinh xã hội “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tuyên truyền về bảo hiểm: Mới, đúng, trúng và hiệu quả ảnh 1 Ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao đổi với báo chí bên lề hội nghị 12/4. Ảnh: An Phú

Ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, thời gian tới, báo chí tập trung tuyên truyền: Tình trạng trốn đóng, chậm đóng, chiếm đoạt BHXH của NLĐ; ảnh hưởng của tình trạng này đến một bộ phận NLĐ và sự bền vững của Quỹ BHXH; Sự bất cập của hệ thống pháp luật liên quan đến quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH của tổ chức công đoàn; Việc các cơ quan tiến hành tố tụng chậm thụ lý, giải quyết các vụ việc liên quan đến hành vi trốn đóng, chậm đóng, chiếm đoạt BHXH.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh tuyên truyền một số điển hình tổ chức công đoàn làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật, thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động để đảm bảo quyền lợi của NLĐ về BHXH. Cũng như, một số vụ việc cụ thể công đoàn khởi kiện, bảo vệ thành công quyền lợi của NLĐ về BHXH.

 
  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Cảnh Kỳ

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng trưởng khả quan

TPO - Trong 4 thị trường xuất khẩu (XK) lớn nhất của cá tra Việt Nam 9 tháng đầu năm nay, XK cá tra sang các thị trường Trung Quốc, CPTPP và EU đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thị trường Mỹ tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 42,8%.