Có 92 kết quả :

27 năm Bảo hiểm Xã hội khẳng định vị thế trụ cột của hệ thống an sinh

27 năm Bảo hiểm Xã hội khẳng định vị thế trụ cột của hệ thống an sinh

Ngày 16/2/1995, Chính phủ ban hành nghị định thành lập Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam trên cơ sở thống nhất các tổ chức BHXH ở Trung ương và địa phương thuộc hệ thống LĐ-TB&XH và Liên đoàn lao động. Qua 27 năm xây dựng và phát triển, ngành BHXH đã đạt từng bước khẳng định chính sách BHXH, BHYT là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.
Hôm nay (ngày 20/12) là hạn cuối nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với tất cả người lao động và doanh nghiệp theo Nghị quyết 116 của Chính phủ (gói 38.000 tỷ đồng).

Ngày cuối cùng nhận hồ sơ hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp: Còn hàng triệu người chưa gửi hồ sơ

TPO - Hôm nay (ngày 20/12) là hạn cuối nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với tất cả người lao động và doanh nghiệp theo Nghị quyết 116 của Chính phủ (gói 38.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, tới nay vẫn còn hàng triệu người lao động thuộc diện nhận hỗ trợ nhưng chưa gửi đề nghị về cơ quan Bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ.
Quyền lợi người lao động ra sao sau khi giảm đóng bảo hiểm bệnh nghề nghiệp?

Quyền lợi người lao động ra sao sau khi giảm đóng bảo hiểm bệnh nghề nghiệp?

TP - Bạn đọc Hoàng Văn Hà hỏi: Với gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23/2021 của Thủ tướng, doanh nghiệp thành lập sau ngày 1/7/2021 có được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) không, có phải làm thủ tục thanh quyết toán với cơ quan BHXH không? Trong thời gian đơn vị được giảm đóng, quyền lợi của người lao động ra sao? Số tiền được giảm trên đơn vị chi hỗ trợ người lao động thế nào?
Ảnh minh họa.

Có được tự đóng bảo hiểm công ty còn nợ để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Bạn đọc Hồ Khánh Phương hỏi: Hết tháng 7/2021 tôi sẽ nghỉ việc, tôi tra cứu trên ứng dụng VssID thấy công ty còn nợ 2 tháng tiền BHXH của tôi. Vậy tôi có được chốt sổ BHXH không? Công ty còn nợ tiền đóng BHXH vậy tôi có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không? Khi đóng mới, thời điểm đóng của tôi được xác định từ khi nào?
Các tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Các tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Cho tôi hỏi, với số năm đóng như vậy, số tháng trợ cấp thất nghiệp tôi có thể được nhận là bao nhiêu? Số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp của tôi là bằng 60% của lương bình quân tháng tính đóng Bảo hiểm thất nghiệp, hay 60% củatổng 20 tháng lương cơ sở?
Nhân viên BHXH tới tận nhà người dân để tuyên truyền về các chính sách BHXH, BHYT, qua đó đảm bảo độ bao phủ của các chính sách an sinh.

Nhanh nhất đưa gói an sinh lần 2 tới người đang khó

Là một trong các cơ quan tham gia nhiều nhất vào giải ngân gói hỗ trợ an sinh lần 2 giá trị 26.000 tỷ đồng, cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) vừa trực tiếp thực hiện vừa xác nhận để người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN) hoàn thiện thủ tục nhận hỗ trợ. Do đó, hệ thống BHXH xác định, đây là nhiệm vụ ưu tiên trong giai đoạn này.
Ngành BHXH quyết tâm vượt qua khó khăn dịch bệnh để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, đảm bảo hệ thống an sinh bền vững Ảnh: BHXH Việt Nam họp trực tuyến triển khai nhiệm vụ nửa cuối năm.

Vượt khó do dịch bệnh vì mục tiêu an sinh toàn dân

Trong bối cảnh nền kinh tế - xã hội chịu tác động mạnh bởi dịch COVID-19, các chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã thể hiện rõ vai trò là bệ đỡ của hệ thống an sinh lúc khó khăn, dịch hoạ. Do đó, dù gặp không ít khó khăn do dịch bệnh gây ra, toàn ngành BHXH vẫn nỗ lực để tăng độ bao phủ, đảm bảo chế độ cho người thụ hưởng kịp thời, đầy đủ.
Ngay sau Quyết định 23/2021 ngày 7/7 của Thủ tướng, BHXH Việt Nam đã ban hành hướng dẫn và tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai gói an sinh lần 2.

Giảm thủ tục để gói an sinh26 nghìn tỷ đồng sớm tới người dân

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) giữ vai trò quan trọng trong giải ngân gói an sinh lần 2 trị giá 26 nghìn tỷ đồng, ngoài 3 chính sách trực tiếp giải quyết, còn xác nhận đối tượng cho hầu hết các chính sách hỗ trợ còn lại. Do đó, khi BHXH giảm thời gian giải quyết thủ tục sẽ giúp tiền hỗ trợ sớm nhất tới tay người lao động (NLĐ) gặp khó do dịch COVID-19.
BHXH Hải Dương tạo thuận lợi tối đa giải quyết thủ tục để DN, người lao động nhận được hỗ trợ từ nhà nước.

Hỗ trợ Bảo hiểm xã hội giúp DN vượt khó do dịch COVID-19

Chính phủ tiếp tục ban hành thêm 3 chính sách về Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn do dịch COVID-19. Các chính sách này được DN rất mong chờ để có thể giảm bớt khó khăn trước mắt, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người lao động.