Có 47 kết quả :

Bảo hiểm cho tuổi già “giá rẻ” còn được Nhà nước hỗ trợ

Bảo hiểm cho tuổi già “giá rẻ” còn được Nhà nước hỗ trợ

TPO - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những chính sách trọng tâm của Đảng và Nhà nước để hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Do đó, ngân sách Nhà nước đang hỗ trợ một phần tiền đóng hàng tháng cho người tham gia BHXH tự nguyện, giúp nhiều người tiết kiệm khi còn trẻ để có lương hưu khi về già.
Người nhà và bệnh nhân làm thủ tục khám theo Bảo hiểm Y tế tại Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Gần 900 trường hợp 'đã chết vẫn khám bệnh': Lỗi phần mềm hay gian lận, trục lợi?

TP - Bộ Y tế vừa cho biết, nhận được phản ánh của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam về việc kiểm tra dữ liệu hưởng BHXH và dữ liệu thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019 phát hiện tại 59 tỉnh, thành phố có 826 trường hợp đã chết vẫn phát sinh 1.780 lượt KBCB bằng BHYT với số tiền lên đến 7,58 tỷ đồng.
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: An Phú

Tuyên truyền về bảo hiểm: Mới, đúng, trúng và hiệu quả

TP - Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, năm 2019 những nhiệm vụ đặt ra với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như công tác tổ chức thực hiện đòi hỏi phải có định hướng tuyên truyền mới, đúng, trúng và hiệu quả. Qua đó giúp người dân chủ động tham gia BHXH, BHYT vì mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng và hoàn thiện một hệ thống an sinh xã hội “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Người lao động nên cân nhắc trước khi chọn nhận BHXH một lần

Người lao động nên cân nhắc trước khi chọn nhận BHXH một lần

TP - Trước xu hướng người lao động nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần tăng, đặc biệt với nhóm lao động sau độ tuổi 35, các chuyên gia khuyến cáo người lao động nên cân nhắc việc hưởng BHXH một lần. Bởi, BHXH có sự đóng góp của người lao động và chủ sử dụng lao động khi còn trẻ để dành khi về già.    
Bị can Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam

Vì sao 2 cựu tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam bị bắt?

TP - Ngày 9/11, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng, đều là nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cùng hai người khác về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” - theo Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999.
Ông Lê Bạch Hồng - nguyên Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bắt giam hai cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

TPO - Ngày 9/11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cùng hai người khác về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” - theo Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999.
Phát triển đối tượng tham gia, giảm nợ BHXH, BHYT

Phát triển đối tượng tham gia, giảm nợ BHXH, BHYT

TP - BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 4494/BHXH-TĐKT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam về việc phát động phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đợt thi đua bắt đầu từ 1/10/2017 đến ngày 31/12/2017, với chủ đề: “Quyết tâm thực hiện các giải pháp phát triển nhanh, bền vững đối tượng tham gia và giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp”.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: “Cải cách Bảo hiểm y tế lấy bệnh nhân là trọng tâm”

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: “Cải cách Bảo hiểm y tế lấy bệnh nhân là trọng tâm”

TP - Đấy là khẳng định của Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh khi nhìn lại 8 năm triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT). Với những kết quả đạt được trong triển khai BHYT toàn dân và chăm lo sức khoẻ nhân dân, ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương.
Phối hợp tuyên truyền vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT

Phối hợp tuyên truyền vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT

TP - BHXH Việt Nam vừa phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức 3 Hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho gần 1.000 hội viên nông dân của 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT giữa BHXH Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020.
Tăng cường kiểm soát việc thông tuyến KCB BHYT

Tăng cường kiểm soát việc thông tuyến KCB BHYT

TP - BHXH Việt Nam cho biết, việc thực hiện các quy định về thông tuyến đã có tác động tích cực tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế đối với người có thẻ BHYT; tuy nhiên quy định này cũng đã bị lạm dụng, một số cơ sở y tế có sự gia tăng đột biến số lượt, tình trạng người bệnh nằm ghép chất lượng KCB không đảm bảo, dịch vụ y tế sử dụng quá mức cần thiết làm gia tăng chi phí KCB BHYT không hợp lý, góp phần gây bội chi quỹ KCB của các cơ sở y tế KCB ban đầu, bội chi quỹ của địa phương.
Tần suất khám chữa bệnh BHYT tăng bất thường ở nhiều địa phương

Tần suất khám chữa bệnh BHYT tăng bất thường ở nhiều địa phương

TP - Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có tần suất khám, chữa bệnh (KCB) ngoại trú cao (từ 2,5- 3 lượt KCB/thẻ/năm; các tỉnh miền Trung, miền Bắc có xu thế gia tăng tần suất bệnh nhân nội trú như: Đà Nẵng, Quảng Ninh (0,26); Quảng Nam 0,22; Lào Cai 0,23; Vĩnh Phúc 0,21; Bắc Kạn 0,20… dẫn đến chi phí KCB BHYT của một số tỉnh tăng cao. 
Quy định mới cho người tham gia BHYT 5 năm trở lên

Quy định mới cho người tham gia BHYT 5 năm trở lên

TP - Bộ Y tế vừa có Công văn số 5544/BYT-BH gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc thanh toán trực tiếp chi phí cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở (7.260.000 đồng) đối với người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) 5 năm liên tục trở lên.