Tuổi trẻ Kon Tum phổ biến pháp luật trong đoàn viên, thanh thiếu niên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11)” trong đoàn viên, thanh thiếu niên (ĐVTN), Tỉnh Đoàn Kon Tum đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tại trường học nội trú trên địa bàn.

Ngày 9/11, Tỉnh Đoàn Kon Tum phối hợp với UBND huyện Đăk Hà tổ chức hoạt động tuyên truyền pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Trường PTDT Nội trú huyện Đăk Hà, thu hút hàng trăm em học sinh là ĐVTN tham gia.

Tuổi trẻ Kon Tum phổ biến pháp luật trong đoàn viên, thanh thiếu niên ảnh 1

Hàng trăm em học sinh là ĐVTN tham gia hoạt động

Theo đó, Tỉnh Đoàn Kon Tum đã phối hợp với các đơn vị tổ chức “Phiên tòa giả định” với chủ đề “Xử lý hành vi vi phạm pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.

Phiên tòa giả định diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Các nội dung vụ án được xây dựng trên tình huống có thật đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Tuổi trẻ Kon Tum phổ biến pháp luật trong đoàn viên, thanh thiếu niên ảnh 2

Phiên tòa giả định tại Trường PTDT Nội trú huyện Đăk Hà

Từ đó giúp ĐVTN, học sinh hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tố tụng, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Bảo Tân – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn kon Tum nhấn mạnh, đây là hoạt động nhằm từng bước đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung Hiến pháp, các văn bản pháp luật của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt là nhận thức của ĐVTN và nhân dân đối với các văn bản quy phạm pháp luật quy định về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tuổi trẻ Kon Tum phổ biến pháp luật trong đoàn viên, thanh thiếu niên ảnh 3

Nhiều ĐVTN sôi nổi nêu kiến nghị tại phiên toà giả định

Xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng, là cầu nối đưa các chính sách của Đảng, Nhà nước đến với ĐVTN, thời gian qua, tổ chức đoàn các cấp trên địa bàn Kon Tum đã đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc điểm tâm lý của từng đối tượng thanh thiếu niên. Đặc biệt quan tâm đến các nhóm đối tượng yếu thế, đối tượng khó khăn trong tiếp cận pháp luật, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào DTTS.

Cụ thể: Ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin, kịp thời đưa chính sách, pháp luật vào cuộc sống; tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về Hiến pháp và pháp luật; các chương trình, chuyên mục, trò chơi tìm hiểu pháp luật, phổ biến pháp luật thông qua mạng xã hội; mô hình “Phiên tòa giả định”… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho ĐVTN.

Trong khuôn khổ chương trình, Tỉnh Đoàn còn tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy, tuyên truyền các chính sách Bảo hiểm xã hội đến ĐVTN và bà con nhân dân trên địa bàn huyện Đăk Hà.

MỚI - NÓNG