Trung Quốc: Sáu công chức mất việc vì bị phát hiện sử dụng ma túy qua xét nghiệm tóc

0:00 / 0:00
0:00
Các công chức được lấy mẫu tóc để xét nghiệm. Ảnh chụp màn hình
Các công chức được lấy mẫu tóc để xét nghiệm. Ảnh chụp màn hình
TPO - Sáu công chức ở Vĩnh Thuận (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) đã mất việc sau khi bị phát hiện sử dụng ma túy bằng cách xét nghiệm nang tóc.

Theo Global Times, sáu người này bị phát hiện sử dụng ma túy trong chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn của chính quyền Vĩnh Thuận.

Trước đó, từ tháng Ba, chính quyền Vĩnh Thuận đã tiến hành chiến dịch xét nghiệm ma túy trên nang tóc của toàn bộ 12.000 công chức địa phương. Chiến dịch này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng Tư. Một khi bị phát hiện sử dụng ma túy, các công chức sẽ bị sa thải.

Vĩnh Thuận không phải là nơi đầu tiên ở Hồ Nam tiến hành xét nghiệm ma túy trên tóc. Những địa phương khác như Chu Châu và Vĩnh Châu cũng từng thực hiện chiến dịch tương tự trong quá khứ.

Các báo cáo từ chính quyền địa phương cho thấy tình trạng công chức sử dụng ma túy xảy ra khá phổ biến ở Hồ Nam.

Theo ước tính của giới truyền thông, từ năm 2015 đến năm 2018, hơn 400 đảng viên và công chức ở Hồ Nam đã bị phát hiện sử dụng ma túy.

Xét nghiệm ma túy trên tóc là một phương pháp hiệu quả để sàng lọc việc sử dụng ma túy bất hợp pháp. Trong quá trình thử nghiệm, một lượng nhỏ tóc được lấy ra khỏi đầu bằng kéo.

Dựa trên tốc độ phát triển của tóc, các chuyên gia có thể truy ra việc sử dụng ma túy từ trước thời điểm lấy mẫu khoảng ba tới sáu tháng. Trong một số trường hợp khi người lấy mẫu có tóc dài, thì việc sử dụng ma túy thậm chí có thể được truy ngược lại tới hàng năm.

Phương pháp này được cho là hiệu quả hơn so với xét nghiệm nước tiểu và máu.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG
 Học sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2024
6/6 học sinh Việt Nam giành huy chương Olympic Toán học quốc tế
TPO - Ngày 20/7, Bộ GD&ĐT nhận được thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024. Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 6 học sinh dự thi. Kết quả, 6/6 học sinh đoạt huy chương và bằng khen; gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.