Trung Quốc: Sáu công chức mất việc vì bị phát hiện sử dụng ma túy qua xét nghiệm tóc

0:00 / 0:00
0:00
Các công chức được lấy mẫu tóc để xét nghiệm. Ảnh chụp màn hình
Các công chức được lấy mẫu tóc để xét nghiệm. Ảnh chụp màn hình
TPO - Sáu công chức ở Vĩnh Thuận (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) đã mất việc sau khi bị phát hiện sử dụng ma túy bằng cách xét nghiệm nang tóc.

Theo Global Times, sáu người này bị phát hiện sử dụng ma túy trong chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn của chính quyền Vĩnh Thuận.

Trước đó, từ tháng Ba, chính quyền Vĩnh Thuận đã tiến hành chiến dịch xét nghiệm ma túy trên nang tóc của toàn bộ 12.000 công chức địa phương. Chiến dịch này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng Tư. Một khi bị phát hiện sử dụng ma túy, các công chức sẽ bị sa thải.

Vĩnh Thuận không phải là nơi đầu tiên ở Hồ Nam tiến hành xét nghiệm ma túy trên tóc. Những địa phương khác như Chu Châu và Vĩnh Châu cũng từng thực hiện chiến dịch tương tự trong quá khứ.

Các báo cáo từ chính quyền địa phương cho thấy tình trạng công chức sử dụng ma túy xảy ra khá phổ biến ở Hồ Nam.

Theo ước tính của giới truyền thông, từ năm 2015 đến năm 2018, hơn 400 đảng viên và công chức ở Hồ Nam đã bị phát hiện sử dụng ma túy.

Xét nghiệm ma túy trên tóc là một phương pháp hiệu quả để sàng lọc việc sử dụng ma túy bất hợp pháp. Trong quá trình thử nghiệm, một lượng nhỏ tóc được lấy ra khỏi đầu bằng kéo.

Dựa trên tốc độ phát triển của tóc, các chuyên gia có thể truy ra việc sử dụng ma túy từ trước thời điểm lấy mẫu khoảng ba tới sáu tháng. Trong một số trường hợp khi người lấy mẫu có tóc dài, thì việc sử dụng ma túy thậm chí có thể được truy ngược lại tới hàng năm.

Phương pháp này được cho là hiệu quả hơn so với xét nghiệm nước tiểu và máu.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
Nóng: Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn từ cơ sở y tế, cửa khẩu
TPO - Ngày 25/5 Bộ Y tế cho biết Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh mới này Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.