Trung Quốc cấm bay diện rộng để tập trận chống tên lửa

Trung Quốc cấm bay diện rộng để tập trận chống tên lửa
TP - Ít nhất 12 sân bay ở miền đông Trung Quốc bị hạn chế 25% chuyến bay hằng ngày để “nhường không phận” cho cuộc tập trận chống tên lửa đạn đạo quy mô lớn kéo dài đến giữa tháng 8, tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) ngày 24/7 đưa tin. 

Xinhua dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, quân đội nước này đã tập trận “thử nghiệm công nghệ chống tên lửa”, nhưng không công bố thông tin cụ thể. 


Theo The Diplomat, đây là đợt tập trận chống tên lửa thứ ba của Trung Quốc, sau các cuộc diễn tập năm 2010 và 2013. Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn tin từ quân đội nước này nói rằng, đã thành công trong việc “thử nghiệm đánh chặn tên lửa pha giữa từ mặt đất”. Thử nghiệm liên quan công nghệ nhạy cảm cao được sử dụng để “phát hiện, theo dõi và phá hủy một tên lửa đạn đạo ngoài không gian”. 

Theo Global Security, tình báo Mỹ khẳng định, trong vụ thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo thứ nhất năm 2010, một tên lửa SC-19 phóng từ tổ hợp thử nghiệm tên lửa Korla ở phía tây Trung Quốc đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung CSS-X-11 được phóng từ Trung tâm Vũ trụ và tên lửa Shuangchengzi cách đó 1.100 km.

Loại tên lửa SC-19 cũng được sử dụng trong nhiều vụ thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh của Trung Quốc, kể cả vụ bắn hạ một vệ tinh thời tiết của nước này năm 2007. 

Ngày 15/7, quân đội Trung Quốc bắt đầu tập trận bắn đạn thật kéo dài 3 tháng trên phạm vi 6 đại quân khu. Chuyên gia quân sự Liang Guoliang cho rằng, đợt diễn tập 26 ngày nhằm cảnh cáo Nhật Bản. Cũng có ý kiến nói đó là Trung Quốc đáp trả cuộc tập trận chung liên quân Mỹ-Nhật-Hàn bắt đầu hôm 21/7.

MỚI - NÓNG