Triều Tiên yêu cầu Mỹ xin lỗi ‘vì âm mưu ám sát Kim Jong-un’

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA
TPO - Mỹ cần phải thực hiện lời xin lỗi chính thức và trừng phạt những người đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công vào nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên.

Đó là nội dung đăng tải trên Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày hôm nay 6/5.

Nội dung bài viết trên KCNA cũng cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc “nỗ lực để cô lập và bóp nghẹt Triều Tiên”.

Bộ An ninh Quốc gia Triều Tiên “sẽ quét sạch lực lượng thuộc cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc ở nước ngoài”, theo KCNA.

Trước đó, Bộ An ninh CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã đập tan kế hoạch của các điệp vụ Mỹ và Hàn Quốc âm mưu ám sát lãnh đạo tối cao của nước này, ông Kim Jong-un, bằng các chất sinh hóa.

Theo hãng tin BBC, Bộ An ninh Triều Tiên nêu tên một người tên "Kim" được trả tiền để tiến hành một vụ tấn công bằng các chất sinh hóa. Bộ này khẳng định âm mưu đã bị triệt phá.

Sau cáo buộc của Triều Tiên, CIA từ chối bình luận còn Hàn Quốc chưa đưa ra phản ứng nào.

Bộ An ninh Triều Tiên cho biết thêm, âm mưu được sắp đặt dùng "bom khủng bố" để nhắm tới nhà lãnh đạo tối cao tại một cuộc diễu binh hoặc một sự kiện ở Cung Thái Dương Kumsusan.

Thông điệp nêu người tên "Kim" đã được bảo rằng cách tốt nhất là sử dụng "các chất sinh hóa, bao gồm chất phóng xạ và chất độc nano", mà kết quả sẽ "xuất hiện sau 6-12 tháng".

"Chỉ CIA mới có thể sản xuất được những chất như vậy", Bộ An ninh Triều Tiên quả quyết, tố cáo Hàn Quốc đảm nhiệm phần chi phí.

Theo Bộ An ninh Triều Tiên, người đàn ông đã bị CIA và cơ quan tình báo Hàn Quốc "dụ dỗ" khi đang làm việc ở Nga năm 2014. Bộ này nhắc tới 2 khoản trả cho "Kim" là 20.000 USD, thêm 100.000 USD nữa để "mua chuộc" và có được thiết bị, tiếp đến là khoản 50.000 USD nhưng không rõ đó có phải là tiền thêm hay không.

Khi trở về Bình Nhưỡng, "Kim" được hướng dẫn cách tiếp cận những cách tấn công có thể.

Giới phân tích cho rằng, một chiến dịch ám sát như vậy là vô cùng khó lên kế hoạch và thực hiện, vì an ninh xung quanh lãnh đạo Triều Tiên luôn được thắt chặt.

Theo Theo RIA Novosti, BBC
MỚI - NÓNG
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
TPO - Liên quan đến lùm xùm Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đột ngột đóng cửa, phụ huynh nhiều địa phương đòi lại tiền học phí, các chuyên gia cho rằng, trong vấn đề này, cơ quan quản lý nhà nước nên có tiếng nói bảo vệ quyền lợi của người học.