Ông Donald Trump gặp Kim Jong-un: Sự kiện đáng chú ý nhất thế kỷ 21?

Giới báo chí đã tạo ra bức ảnh ghép về cuộc gặp gỡ lịch sử của ông Trump- Kim ( Ảnh:SCMP).
Giới báo chí đã tạo ra bức ảnh ghép về cuộc gặp gỡ lịch sử của ông Trump- Kim ( Ảnh:SCMP).
TPO - Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ca ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và để ngỏ khả năng tiến hành một cuộc gặp với ông Kim. Ngay lập tức, giới bình luận cho rằng, ông Trump thực sự muốn hòa giải và muốn gặp gỡ nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên.

Điều khá bất ngờ là lãnh đạo Mỹ từ trước tới nay thường không mặn mà với các nhà lãnh đạo Triều Tiên, thì nay ông Trump bỗng quay sang khen ngợi. Những lời nói được cho là có ý hòa giải được thốt ra từ chính Tổng thống nước Mỹ: "Rõ ràng, ông ấy là một người khá thông minh".

Trả lời Bloomberg News, ông Trump nói: "Tôi sẽ tuyệt đối, tôi sẽ rất vinh dự được làm điều đó", và "Nếu tôi thấy điều đó phù hợp, tôi sẽ gặp (ông Kim Jong-un-PV)".

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ đã làm dấy lên những đồn đoán. Theo các nhà phân tích chính trị, bất kỳ cuộc gặp nào và ở đâu giữa ông Donald Trump và Kim Jong-un đều là sự kiện đáng chú ý nhất của thế kỷ 21.

Trong lịch sử ngoại giao, có những điều không bao giờ xảy ra. Đó là việc Roosevelt ngồi với Hitler trong Thế chiến thứ hai, hay George Bush đối mặt với Saddam Hussein khi đương nhiệm.

Tuy nhiên, cũng có những cuộc gặp thay đổi vận mệnh ngoại giao của không chỉ một vài quốc gia, như: Kennedy gặp Khrushchev ở Vienna, Nixon đến Bắc Kinh và có cuộc gặp lịch sử với Mao Trạch Đông.

Vì thế, khái niệm về một cuộc gặp giữa hai nhân vật luôn coi nhau là "kẻ thù" là Donald Trump và Kim Jong-un tưởng chừng không tưởng, nhưng hoàn toàn có thể trở thành sự thật.

Ngày 2/5, hãng thông tấn chính thức của CHDCND Tiên phát tuyên bố: "Chính quyền của ông Trump vừa mới nhậm chức ở Mỹ đang kích động CHDCND Triều Tiên", mặc dù vậy, người ta vẫn đồn đoán khả năng hai nhà lãnh đạo hai nước thù nghịch sẽ ngồi vào bàn đám phán với nhau.

Vậy nếu điều này xảy ra, họ sẽ gặp nhau ở đâu và bàn vấn đề gì? 

Gặp nhau ở đâu?

Các địa điểm gặp gỡ có thể có thể bao gồm khu phi quân sự  DMZ  phân cách giữa Nam và Bắc Triều Tiên.

Các chuyên gia cho rằng, nếu cuộc gặp gỡ diễn ra tại đây thì rất giống như một bộ phim truyền hình, trong đó bàn đàm phán một bên sẽ ở phía Bắc, một bên ở phía Nam.

Lợi ích của vị trí này là sự đảm bảo an ninh hiện tại. Nó đã từng là hạt nhân trong hàn gắn những căng thẳng nhất  hành tinh, và nó phù hợp cho sự kiện như vậy.

Một nơi nào đó ở Trung Quốc cũng có thể, dù rất khó xảy ra.

Nước trung lập Thụy Sĩ cũng được tính tới, nhất là nước này nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từng du học thời sinh viên.

Cuộc gặp có thể diễn ra tại Nhà Trắng, nơi ông Trump đã từng tiếp những nhân vật gây tranh cãi như Tổng thống Ai Cập và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cả hai nguyên thủ này đều ủng hộ mạnh mẽ nhất cho các giá trị của Mỹ.

Vấn đề  có thể gây nhiều tranh cãi và thậm chí còn khó xảy ra hơn, đó là việc ông Kim có được cấp thị thực vào Mỹ hay không? Đây là một đề xuất thú vị và những điều lạ lùng thường đã xảy ra. 

Ngoài ra, người ta cũng tính tới khả năng cuộc gặp có thể diễn ra ở một nơi bất ngờ hoặc thậm chí không biết đến.

Vì dụ như năm 1989, Tổng thống George H.W.Bush và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev gặp nhau trên một con tàu ngoài khơi Malta để thảo luận về những thay đổi diễn ra ở Liên Xô và Đông Âu, và nó đã khiến hòn đảo nhỏ bé Địa Trung Hải này trở nên nổi tiếng trong nhiều năm.

Roosevelt, Winston Churchill và Joseph Stalin đã gặp nhau tại Crimea vào đầu năm 1945 để đưa ra các mô hình châu Âu thời hậu chiến.

Mỹ cũng có những địa điểm phù hợp cho các cuộc họp nhạy cảm như vậy. Trại David là địa điểm nổi bật nhất trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Carter và chính quyền giữa Menachem Begin của Israel và Anwar Sadat của Ai Cập.

Vào năm 1905, Theodore Roosevelt đã giúp hòa bình giữa các quốc gia chiến tranh của Nhật Bản và Nga trong một địa điểm không mấy khả quan của một thị trấn New England nhỏ.

Gần đây, địa điểm không mong muốn của Dayton, Ohio, đã trở thành địa điểm gặp gỡ các lãnh đạo vào năm 1995 để bàn việc chấm dứt cuộc chiến ở Bosnia. Nhưng đó là những quốc gia khác xung đột chứ không phải Mỹ.

Thủ đô Bình Nhưỡng cũng là một sự lựa chọn, khi mà ông Kim không thích du lịch nước ngoài và việc gặp gỡ ở "sân nhà" có vẻ an toàn cho chủ nhà hơn cả.

Bất kể trường hợp nào, trừ khi diễn ra tại DMZ,  địa điểm cho cuộc họp cao cấp giữa ông Trump và Kim chắc hẳn sẽ còn phải bàn bạc lâu dài, chứ không thể ngày một ngày hai.

Bàn về vấn đề gì?

Giải trừ vũ khí hạt nhân và Triều Tiên - sẽ là những vấn đê đầu tiên được đưa lên bàn đàm phán. Tuy nhiên, với hai nhà lãnh đạo tính khí khó lường như thế này, không ai có thể đoán trước được điều gì.

Với phong cách của ông Trump cho đến thời điểm này, thời gian có thể được tạo ra để phát triển một số mối quan hệ hợp tác giữa hai người trước khi bất kỳ cuộc đàm phán bắt đầu.

Nhưng các chủ đề chính chắc chắn sẽ nổi lên gồm viện trợ cho Triều Tiên, quan hệ với Hàn Quốc, các cuộc thử nghiệm vũ khí - tên lửa và đặc biệt là hạt nhân,điều làm cho Mỹ và Trung Quốc, chưa kể Hàn Quốc, rất khó chịu.

Các nước phản ứng ra sao?

Tất nhiên, Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc, những người hàng xóm và người bảo trợ Triều Tiên lo lắng.

Với Hàn Quốc, một cuộc họp như vậy là cần thiết và nên tồn tại. Bởi lẽ hầu hết mọi người đều đồng ý rằng, kho vũ khí của ông Kim đủ chính xác và hỏa lực để phá hủy Hàn Quốc.

Do đó, cuộc họp với Mỹ, cơ quan bảo vệ quân sự của  Hàn Quốc sẽ có những ý nghĩa an ninh nghiêm túc đối với Seoul, kể cả không có gì thảo luận.

Trung Quốc đang cảnh giác với bất kỳ sự can thiệp của Mỹ và ảnh hưởng của Mỹ vào khu vực. Trong bối cảnh này, bất kỳ chuyến đi nào của Trump-Kim sẽ liên quan đến Trung Quốc và  họ có thể gây áp lực với Triều Tiên - điều mà ông Trump luôn thúc giục Trung Quốc.

Cuối cùng, Nga và tổng thống Vladimir Putin, sẽ theo dõi từ xa với sự cảnh giác và lo lắng. Cuộc họp như vậy có thể làm thay đổi mối quan hệ của Moscow với cả Bắc Kinh và Washington, và có thể cả với Bình Nhưỡng.

Và không quên phản ứng của giới truyền thông. Rõ ràng bất kỳ cuộc họp như vậy sẽ là một sự kiện truyền thông sẽ thu hút hàng trăm nếu không phải hàng ngàn hãng thông tấn, báo chí toàn cầu.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG