Trái với tuyên bố ban đầu, vụ thử tên lửa Triều Tiên diễn ra thành công

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Giới chức quân sự Hàn Quốc tin rằng, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 29/4 vừa qua đã diễn ra thành công.

Trái với tuyên bố ban đầu của Hàn Quốc và Mỹ, vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngày 29/4 đã thành công. Chính phủ Hàn Quốc rút ra kết luận này sau khi phân tích các thông tin về vụ phóng.

Theo giải thích của các chuyên gia Hàn Quốc, tên lửa cần bay khoảng 3.000km này hoặc đã phát nổ trước thời hạn hoặc sau khi đạt độ cao 20-30 km, mốc cần thiết để chứng minh vụ phóng diễn ra trong chế độ ổn định.

Tại vụ thử tên lửa hôm 29/4, tên lửa đã kích hoạt ở độ cao 70 km, có nghĩa sau khi Bình Nhưỡng tin chắc vụ thử diễn ra bình thường, các chuyên gia nước này đã thực hiện kích nổ đầu đạn, vốn là mục đích chính của vụ phóng.

Theo thông tin, tên lửa này đã bay về hướng vùng Primorsky của Nga nhưng các mảnh vụn rơi trên lãnh thổ Triều Tiên.

Sau vụ nổ hạt nhân cuối cùng ngày 9/9/2016, Triều Tiên lần đầu tiên đã công bố "thử nghiệm đầu đạn hạt nhân”.

Vụ phóng mới đây có thể được xem như sự tiếp nối của hoạt động chế tạo. Hệ thống tên lửa đẩy đã được phóng thử, đầu đạn đã thử nổ ở vị trí cố định trên mặt đất và bây giờ là thử nghiệm nổ trên không.

Có thể nói Triều Tiên đã chế tạo thành công tất cả các yếu tố của lực lượng tấn công tên lửa hạt nhân.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc sáng 29/4 cho biết, Triều Tiên phóng một tên lửa chưa được xác định từ một địa điểm ở khu vực lân cận Bukchang, tỉnh Nam Pyeongan về hướng đông bắc vào khoảng 5h30.

Thông báo của Hội đồng Tham mưu cũng khẳng định: "Vụ thử thất bại. Tên lửa nổ tung chỉ ít giây sau khi rời bệ phóng".

Dave Benham, phát ngôn viên hải quân Mỹ cho biết, tên lửa mà chính quyền Bình Nhưỡng phóng đã "không kịp rời lãnh thổ Triều Tiên".

"Phần chính của tên lửa rơi cách sân bay Bukchang khoảng 35 km", quan chức Mỹ nói.

Tên lửa được Triều Tiên phóng vào rạng sáng 29/4 có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung KN-17.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đột ngột gia tăng trong những tháng gần đây sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một số vụ thử tên lửa đạn đạo và những dự đoán về một vụ thử hạt nhân mới của nước này.

Giới chức quân sự Mỹ nói rằng họ không loại trừ hành động quân sự chống Triều Tiên, tuy nhiên, ưu tiên của Washington vẫn tập trung vào biện pháp trừng phạt kinh tế.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm