Truyền thông Triều Tiên, Trung Quốc rơi vào cuộc 'bút chiến'

Cờ Triều Tiên tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã
Cờ Triều Tiên tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã
TPO - Truyền thông Triều Tiên và Trung Quốc rơi vào cuộc 'bút chiến' sau khi cơ quan thông tấn chính thức của Bình Nhưỡng đưa ra lời chỉ trích hiếm hoi đối với Bắc Kinh.

Một bài bình luận đăng tải trên Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Bắc Kinh nên biết ơn Bình Nhưỡng vì sự bảo vệ của nước này đồng thời cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu Trung Quốc thách thức sự kiên nhẫn của Triều Tiên.

Cụ thể, bài bình luận viết, Bình Nhưỡng như một vùng đệm giữa Bắc Kinh và Washington kể từ chiến tranh Triều Tiên nổ ra và “góp phần bảo vệ hòa bình và an ninh của Trung Quốc”.

Bài báo cho biết thêm, Bắc Kinh “nên cảm ơn Triều Tiên vì điều đó”.

Ngoài ra, KCNA cảnh báo Bắc Kinh không nên thách thức sự kiên nhẫn của Triều Tiên. “Trung Quốc cần cân nhắc kỹ về những hậu quả nghiêm trọng vì hành động thiếu thận trọng của mình gây ảnh hưởng quan hệ Trung- Triều”.

Tờ Global Times của Trung Quốc ngay lập tức phản bác lại KCNA và cho rằng bài báo trên “không gì hơn ngoài lời lẽ hung hãn".

Global Times nói thêm: “Bắc Kinh cần khiến Bình Nhưỡng hiểu rằng nước này sẽ phản ứng chưa từng có nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân. Càng nhiều bài xã luận KCNA đăng tải, Trung Quốc càng hiểu được Bình Nhưỡng đang nghĩ gì và vấn đề hạt nhân khó giải quyết như thế nào”.

Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có mối quan hệ rất thân thiết trong cuộc chiến tranh Triều Tiên và người khổng lồ châu Á này là nhà cung cấp viện trợ và thương mại chính của nước láng giềng Triều Tiên.

Tuy nhiên, mối quan hệ thân thiết này đang có dấu hiệu đi xuống những năm gần đây do chương trình hạt nhân của Triều Tiên và lo ngại khủng hoảng trong khu vực.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thậm chí còn chưa tới thăm Bắc Kinh sau khi lên nắm quyền đã hơn 5 năm.

KCNA thường xuyên chỉ trích Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhưng rất hiếm khi tỏ thái độ như vậy đối với Trung Quốc. Bắc Kinh cũng thường xuyên kêu gọi các bên kiềm chế tránh căng thẳng.

Hồi tháng 2, Trung Quốc thông báo ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên đến hết năm nay trong khi đây là nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Bình Nhưỡng.

Thậm chí, truyền thông Trung Quốc còn cho rằng nên có các biện pháp trừng phạt nặng tay hơn nữa đối với Triều Tiên trong trường hợp nước này thử nghiệm hạt nhân, kêu gọi Bình Nhưỡng “tránh những sai lầm” và nói việc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân là cần thiết.

Theo Theo Asia One
MỚI - NÓNG