Triều Tiên: 'Vũ khí hạt nhân là sinh mệnh quốc gia'

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì cuộc họp của ủy ban trung ương Đảng Lao động
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì cuộc họp của ủy ban trung ương Đảng Lao động
TPO- Tờ RT của Nga hôm 31-3 đưa tin, CHDCND Triều Tiên tuyên bố vũ khí hạt nhân là “sinh mệnh quốc gia” và không thể đánh đổi bằng tiền.

Đồng thời, nước này cũng khẳng định sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân, được coi là “báu vật của một đất nước thống nhất”. Tuyên bố này diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố quan hệ liên Triều đã ở trong giai đoạn chiến tranh.

Hôm chủ nhật, 31-3, cuộc họp với ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên do ông Kim Jong Un chủ trì đã quyết định rằng việc sở hữu vũ khí hạt nhân của nước này “nên được quy định theo pháp luật”, Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Cũng theo ủy ban, các lực lượng vũ trang hạt nhân “nên được mở rộng và tăng cường cả về số lượng lẫn chất lượng”.

Bình Nhưỡng nhấn mạnh rằng vũ khí hạt nhân của đất nước không phải thứ có thể đem ra ngã giã, thậm chí là với hàng tỉ USD.

KCNA dẫn lời các thành viên của ủy ban: “Báu vật của một quốc gia thống nhất không bao giờ có thể được mang ra trao đổi để cả với hàng tỉ USD”.

Tuyên bố này nhắc lại việc Triều Tiên rút ra khỏi cuộc đàm phán năm 2009, cuộc đàm phán đề nghị trao đổi một số lợi ích kinh tế và an ninh với việc phi hạt nhân hóa.

Cuộc họp lần này cũng thể hiện quyết tâm xây dựng kinh tế song song với phát triển hạt nhân của nước này, trong đó tập trung nỗ lực phát triển nông nghiệp và công nghiệp nhẹ.

Cuộc họp cho biết: “Nền kinh tế quốc gia phải được chuyển hướng sang nền kinh tế tri thức và đa dạng hóa ngoại thương đa phương, đầu tư cũng phải được thúc đẩy”.

Bên cạnh đó, đất nước cũng cần quan tâm phát triển công nghệ và khoa học không gian, bao gồm phóng nhiều vệ tinh hơn nữa. CHDCND Triều Tiên nhắc lại các vụ phóng tên lửa tầm xa là nhằm mục đích đưa vệ tinh lên quỹ đạo trái đất và vì hòa bình. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và các nước đồng minh cho rằng đó là hành động ngụy trang để phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo.

Theo KCNA, các thành viên của ủy ban trung ương cũng đã quyết định sẽ phát triển một lò phản ứng nước nhẹ như môt phần của ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử dân dụng và việc này sẽ giúp khắc phục tình trạng thiếu điện của Triều Tiên.

Năm 2010, Bình Nhưỡng tiết lộ về sự tồn tại của một cơ sở làm giàu uranium và một lò phản ứng nước nhẹ, được dùng để sản xuất điện. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết chúng có thể dễ dàng thay đổi lại để chế tạo nhiên liệu vũ khí hạt nhân.

Phan Yến
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG