Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân lần thứ tư

Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân lần thứ tư
TPO - CHDCND Triều Tiên ngày 10/5 cho biết, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân tiếp theo nhằm bảo vệ chủ quyền và "phẩm giá" của đất nước.

Hãng tin NewsRu dẫn nguồn từ truyền thông Triều Tiên khẳng định, Bình Nhưỡng “sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa, trong đó có một vụ thử hạt nhân, nhằm bảo vệ chủ quyền và phẩm giá đất nước”.

Cùng vào hôm qua (10/5), Viện Khoa học và An ninh Quốc tế phát hành một báo cáo dựa trên hình ảnh vệ tinh cho thấy: có những dấu hiệu cho thấy những hoạt động đang diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, trong đó có sự di chuyển của các thiết bị như xe tải, container.

Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ cho rằng, rất khó để dự đoán chính xác thời điểm Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân kể trên.

Hồi tháng 3/2014, các nhà chức trách Triều Tiên cảnh báo về khả năng tiến hành “một vụ thử tên lửa kiểu mới” để đáp lại những chỉ trích của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về chương trình tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin cho biết, CHDCND Triều Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho vụ thử hạt lần nhân thứ tư. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng để ngỏ khả năng Bình Nhưỡng sẽ không tiến hành vụ thử này.

Triều Tiên đã tích cực tham gia phát triển hạt nhân sau cuộc chiến tại Iraq. Bình Nhưỡng xem đây là cách duy nhất có thể nhằm tránh tác động vũ lực từ bên ngoài.

Năm 2006, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân dưới lòng đất đầu tiên. Năm 2009, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ hai. Năm 2013, Bình Nhưỡng công bố vụ thử hạt nhân thành công lần thứ ba của nước này.

Năm nay, các nhà chức trách Triều Tiên chưa thực hiện vụ thử hạt nhân, nhưng luôn sẵn sàng các kịch bản để có thể đáp trả các cuộc tập trận quy mô lớn do quân đội Mỹ-Hàn tiến hành. 

Cộng đồng thế giới đã đồng loạt lên án các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng tuyên bố rằng hành động của họ là cách thức phản ứng với chính sách hiếu chiến của Mỹ

Theo Theo NewsRu
MỚI - NÓNG