Triều Tiên thử hạt nhân sau chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ?

Triều Tiên thử hạt nhân sau chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ?
TPO - Chính quyền Triều Tiên ngày 29/4 cho biết, không loại trừ khả năng họ sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư trong tương lai gần. Và việc thử nghiệm loại vụ khí này có liên quan tới chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Lenta dẫn thông tin từ thông tấn Trung ương Triều Tiên cho biết, vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên liên quan tới chuyến thăm bốn nước châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama những ngày vừa qua.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, người đứng đầu Nhà Trắng cảnh báo CHDCND Triều Tiên sẽ bị cô lập hơn nữa nếu tiến hành vụ thử hạt nhân tiếp theo.

“Mỹ và Hàn Quốc luôn vai kề vai, cả trong khi đối mặt với những khiêu khích từ Bình Nhưỡng, lẫn việc chúng tôi từ chối chấp nhận Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân. Các đe dọa sẽ không đem lại gì cho Triều Tiên ngoài sự cô lập lớn hơn”, Tổng thống Mỹ quả quyết.

Cùng ngày, vào khoảng 14h chiều (giờ Bình Nhưỡng), Triều Tiên bắt đầu tổ chức cuộc bắn đạn thật quy mô lớn, chỉ vài giờ sau khi thông báo với Hàn Quốc rằng nước này sẽ tập trận tại hai vùng ở biên giới, phía bắc Đường Ranh giới phía bắc ở biển Hoàng Hải.

"Quân đội của chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng. Nếu bất cứ viên đạn nào rơi xuống phía chúng tôi, Hàn Quốc sẽ phản ứng mạnh mẽ", Yonhap dẫn lời ông Kim Min-seok, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay nói.

Triều Tiên thử hạt nhân sau chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ? ảnh 1 Đường Ranh giới phía Bắc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Ảnh: KoreaHerald

Hồi tháng 3/2014, các nhà chức trách Triều Tiên cảnh báo về khả năng tiến hành “một vụ thử tên lửa kiểu mới” để đáp lại những chỉ trích của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về chương trình tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Năm 2005, Triều Tiên tuyên bố phát triển chương trình hạt nhân. Một năm sau đó, Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân dưới lòng đất đầu tiên.

Năm 2009, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ hai. Và vào năm 2013, Bình Nhưỡng công bố vụ thử hạt nhân thành công lần thứ ba của nước này. 

Cộng đồng thế giới đã đồng loạt lên án các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng tuyên bố rằng hành động của họ là cách thức phản ứng với chính sách hiếu chiến của Mỹ.

Theo Theo Lenta, Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.