Ông Obama đe dùng vũ lực với Triều Tiên

Ông Obama đe dùng vũ lực với Triều Tiên
TP - Hôm qua, phát biểu trước 1.500 quân nhân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, Mỹ sẽ nâng cao trách nhiệm thực hiện cam kết an ninh với Hàn Quốc trong bối cảnh có sự gây hấn, “không do dự sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ các đồng minh”.

Ông khẳng định: “Liên minh này (Mỹ-Hàn) rất đặc biệt, được tôi luyện trên chiến trường và được củng cố bởi những giá trị chung, lợi ích chung, tôn trọng lẫn nhau… Mỹ và Hàn Quốc hơn cả đồng minh, chúng ta là bạn bè”.

Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cùng đến thăm trung tâm chỉ huy các chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc, khẳng định sự đoàn kết của hai nước trong việc ngăn chặn các động thái gây hấn của CHDCND Triều Tiên, cụ thể là khả năng thử hạt nhân lần thứ tư.

Đây là lần đầu tiên, lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc cùng đến thăm Bộ tư lệnh Lực lượng liên quân từ khi trung tâm chỉ huy này được thành lập năm 1978. Chuyến thăm diễn ra sau khi lãnh đạo hai nước nhất trí xem xét việc lùi thời hạn Mỹ chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến cho Hàn Quốc (trước đây dự kiến vào cuối năm 2015). Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ rời Hàn Quốc tới thăm Malaysia, sau đó là Philippines.

Viện Khoa học và An ninh Quốc tế ngày 26/4 công bố báo cáo về hoạt động gia tăng của Triều Tiên tại Punggye-ri, một địa điểm có khả năng là bãi thử hạt nhân. Nhiều nhà phân tích nhận định, Triều Tiên có thể thử hạt nhân trong vòng vài ngày tới. Hôm 25/4, Xinhua nói rằng, Triều Tiên nên từ bỏ tham vọng hạt nhân và kiềm chế tiến hành “các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo”.

Theo Theo Yonhap, Xinhua
MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.