Triều Tiên phải tung 'cú đấm biết nói' đối với các lực lượng thù địch

Ông Kim phát biểu tại phiên họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 9/4.
Ông Kim phát biểu tại phiên họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 9/4.
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết tại phiên họp mở rộng của Đảng Lao động Triều Tiên rằng, nước này phải tung “cú đấm biết nói” đối với những người đã áp đặt các lệnh trừng phạt và cho họ biết rằng nền kinh tế Triều Tiên đã trở nên tự lực, tự cường hơn.

Đây là lần đầu tiên ông Kim nói về vị thế của Triều Tiên kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2 tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận chung. Lời tuyên bố này của ông Kim báo hiệu rằng, Triều Tiên sẽ tiếp tục tập trung vào phát triển kinh tế, một đường lối chiến lược đã được chính thức tuyên bố từ tháng 4 năm ngoái.

Theo KCNA, về vị thế của Triều Tiên, ông Kim cho rằng, ông sẽ nỗ lực gấp đôi để tạo ra một nền kinh tế tự lực, tự cường và đó sẽ là một “cú đấm biết nói” đối với các lực lượng thù địch, những người đã tính toán sai lầm rằng lệnh trừng phạt này có thể sẽ khiến Triều Tiên phải quỳ gối.

Ông Kim tiếp tục nhấn mạnh sự thúc đẩy kinh tế của mình trong vài tuần gần đây mặc dù lệnh trừng phạt vẫn chưa được nới lỏng.

Trong 5 ngày của tuần trước, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã công khai nhiều bức ảnh và đưa tin về các chuyến đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới ít nhất 4 dự án kinh tế, trong đó có một trung tâm thương mại, các khu nghỉ dưỡng du lịch và một trung tâm kinh tế gần biên giới với Trung Quốc.

Tại một phiên họp toàn thể tương tự hồi năm ngoái, ông Kim đã chính thức công bố đường lối chiến lược mới nhằm tập trung vào các tiến bộ kinh tế và cải thiện đời sống của người dân Triều Tiên hơn là cách tiếp cận “byoungjin” ( tiến bộ song song), tức là vừa phát triển kinh tế, vừa phát triển hạt nhân.

Theo các nhà phân tích, mặc dù trong bài phát biểu của mình ông Kim không chỉ rõ đích danh “ các lực lượng thù địch” đã áp đặt lệnh trừng phạt, ông Kim muốn tỏ rõ lập trường cứng nhắc hơn của mình đối với Washington.

Những lời nhận xét này của ông Kim được đưa  ra trong bối cảnh chỉ còn vài giờ nữa là diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington để bàn về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề khác.

Ông Moon đã cho rằng, các lệnh trừng phạt có thế sẽ được nới lỏng đối với các thỏa thuận kinh tế liên Triều.

Hôm nay phiên họp toàn thể đầu tiên của Quốc hội nhân dân tối cao của Triều Tiên sẽ được khai mạc sau cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng trước.

Theo KCNA, Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.