Ông Trump tiết lộ cuộc nói chuyện với ông Kim Jong Un tại Hà Nội

Ông Trump hé lộ cuộc nói chuyện với ông Kim trong cuộc nói chuyện ở Washington tối 2/4.
Ông Trump hé lộ cuộc nói chuyện với ông Kim trong cuộc nói chuyện ở Washington tối 2/4.
TPO - Tại cuộc nói chuyện ở Ủy ban Quốc hội của đảng Cộng hòa quốc gia (NRCC) ở Washington ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ về cuộc trò chuyện của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, rằng ông Kim chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận.

Ông Trump đã tiếp tục cuộc trò chuyện trong bữa tối với NRCC, nơi gây quỹ cho các ứng cử viên của đảng Cộng hòa chạy đua vào Hạ viện.

Ông Trump kể chuyện về hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội hồi tháng 2: “Chúng tôi đã dạo bước cùng nhau. Ông ấy chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận. Cũng không sao. Bởi vì chúng tôi rất hợp nhau”.

“Ông ấy chưa sẵn sàng. Tôi đã nói với ông ấy rằng, ông chưa thực sự sẵn sàng cho một thỏa thuận. Đây là lần đầu tiên có ai đó nói với ông ấy như vậy và bỏ đi. Điều này chưa bao giờ xảy ra trước đó. Chưa có ai đã từng bỏ đi như vậy, nhưng tôi nói rằng: Ông chưa thực sự sẵn sàng, nhưng chúng ta sẽ thực hiện một thỏa thuận”, ông Trump kể tiếp.

Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã kết thúc mà không có bất cứ thỏa thuận nào do cả hai bên chưa thống nhất được với nhau. Triều Tiên thì muốn Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt, còn Mỹ lại muốn Triều Tiên gỡ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần đầu tiên tại Singapore, ông Trump và ông Kim đã đồng ý với nhau sẽ làm việc để hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên để đổi lấy việc Mỹ đảm bảo an ninh cho nước này.

Để giúp phá vỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân Mỹ- Triều kể từ tháng 2 đến nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Washington vào tuần tới để đàm phán với ông Trump, dự kiến vào ngày 11/4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết sẽ tiếp tục đàm phán với Triều Tiên bằng việc đánh giá mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên rất tốt đẹp. Tháng trước, ông Trump cũng đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm