Ông Kim Jong-un kêu gọi đất nước 'tự lực cánh sinh'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp mở rộng của Đảng Lao động Triều Tiên. ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp mở rộng của Đảng Lao động Triều Tiên. ảnh: KCNA
TP - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong - un gọi tình hình hiện nay là căng thẳng và thúc giục các quan chức nắm vững đường lối chiến lược về phát triển kinh tế với “tinh thần tự lực”, báo chí nhà nước Triều Tiên đưa tin ngày 10/4.

Lời nhận xét này được đưa ra tại phiên họp mở rộng của Ủy ban Trung ương đảng Lao động ngày 9/4. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) viết: “Nhà lãnh đạo tối cao thúc giục các quan chức hàng đầu thực hiện đầy đủ tinh thần trách nhiệm và sáng tạo cùng với tinh thần cách mạng về tự cường”.

Đường lối chiến lược mới này , theo Yonhap, cho thấy quyết tâm  của Triều Tiên tập trung hơn nữa vào phát triển kinh tế. Điều này cho thấy sự rời bỏ chính sách “byoungjin” (tiến bộ song song) mà ông Kim đề ra bao gồm vừa phát triển kinh tế, vừa phát triển năng lực hạt nhân.

Phiên họp nói trên diễn ra hai ngày trước khi Triều Tiên tổ chức phiên họp đầu tiên của Quốc hội Nhân dân tối cao thứ 14 sau cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng trước

Theo KCNA, phiên họp toàn thể của Ủy ban trung ương được tổ chức vào ngày 10/4 nhằm thảo luận và quyết định phương hướng mới và các phương thức đấu tranh phù hợp với tình hình hiện nay.

Cuộc họp này cũng trùng hợp với thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump  ngày 11/4 tại Washington, trong đó vấn đề Triều Tiên sẽ là một trong những chương trình nghị sự hàng đầu.

Giáo sư Lim Eul-chul, Viện nghiên cứu  Viễn đông tại Đại học Kyungnam, Hàn Quốc cho rằng: “ Lời nhận xét của ông Kim trong cuộc họp của Bộ Chính trị một lần nữa cho thấy, ông ấy muốn thắt chặt kỷ cương trong nước để đạt được đường lối chiến lược mới”.

Tại cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 11/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được cho là sẽ cố gắng làm cầu nối cho những khác biệt giữa Mỹ và Triều Tiên. Hàn Quốc hy vọng Mỹ sẽ mềm mỏng trong một thỏa thuận lớn và  có thể đáp ứng nhu cẩu của Triều Tiên.

Tuy nhiên, tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn khá rắn khi nói rằng, tất cả các lệnh trừng phạt vẫn được giữ nguyên. Khi được hỏi trong phiên điều trần tại thượng viện Mỹ rằng liệu chính quyền ông Trump có giữ nguyên áp lực tối đa với kinh tế Triều Tiên hay không, ông Pompeo trả lời có.

Trong khi đó, các nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên, những người đóng vai trò chính trong việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, đã có mặt tại cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên. Điều này làm xóa tan những đồn đoán trước đó rằng, họ có thể sẽ bị trừng phạt  sau khi cuộc đàm phán tại thượng đỉnh Hà Nội không ra được tuyên bố chung.

MỚI - NÓNG