Trung Quốc dùng công nghệ 5G giám sát người tị nạn Triều Tiên

Trung Quốc dự kiến sẽ đón một dòng người tị nạn từ Triều Tiên sang trong năm nay. (Ảnh: AP)
Trung Quốc dự kiến sẽ đón một dòng người tị nạn từ Triều Tiên sang trong năm nay. (Ảnh: AP)
TPO - Một đơn vị biên phòng của Trung Quốc sẽ dùng công nghệ 5G để giám sát người tị nạn từ Triều Tiên và hàng hóa buôn lậu giữa hai nước, báo chí Trung Quốc cho biết.

Đơn vị biên phòng ở Tống Hoa, tỉnh Cát Lâm, ký thỏa thuận với China Mobile, hãng dịch vụ mạng không dây lớn nhất Trung Quốc, vào ngày 23/3 vừa qua để xây dựng trạm 5G đầu tiên của đất nước ở Unbong, báo Legal Daily đưa tin.

“Cát Lâm là tỉnh triển khai thí điểm công nghệ mạng 5G ở Trung Quốc....nên đã nắm bắt cơ hội để ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với chi nhánh ở Tống Hoa của hãng China Mobile”, tin của Legal Daily viết.

Theo bài báo, trạm kiểm soát Vân Phong đối mặt với nhiều khó khăn lớn trong kiểm soát biên giới vì nằm ở vùng đồi núi và bao trùm một khu vực rộng với nhiều giao lộ, vì thế trạm kiểm soát biên giới bằng công nghệ 5G đầu tiên của Trung Quốc được lập ra ở đây.

Trạm kiểm soát Vân Phong nằm ở Jian, một huyện của Tống Hoa. Jian là trung tâm của Goguryeo, một trong ba vương triểu cổ đại của Triều Tiên. Do mối liên hệ lịch sử này mà Jian giờ là khu vực giao thương biên giới chính giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Đây cũng là nơi người tị nạn Triều Tiên và những người buôn lậu tiền và hàng đi qua.

Theo bài viết của Legal Daily, cảnh sát biên giới Vân Phong sẽ thử dụng công nghệ mới như kính thực tế ảo, máy bay không người lái cập nhập thời gian thực và thiết bị giám sát đêm bằng công nghệ 4K để tuần tra biên giới, sau khi mạng 5G sẵn sàng. Báo báo không nói khi nào mạng này được hoàn tất.

Công nghệ mới sẽ giúp giải quyết vấn đề về các điểm mù do địa hình phức tạp ở khu vực.

Các nhà phân tích nói rằng diễn biến này xuất hiện khi Trung Quốc dự kiến sẽ hứng một làn sóng người tị nạn từ Triều Tiên vượt qua biên giới trong mùa hè này khi Triều Tiên trải qua tình trạng khủng hoảng thiếu lương thực trầm trọng.

“Một cuộc khủng hoảng lương thực đang diễn ra ở Triều Tiên và dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn vào mùa hè này”, báo South China Morning Post dẫn lời chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh. “Trung Quốc dự kiến nhiều người tị nạn Triều Tiên sẽ cố vượt biên vào tỉnh Cát Lâm”, ông Zhou nói.

“Một cơn đau đầu lớn của Bắc Kinh là nhiều người tị nạn từng là quân nhân và họ mang theo vũ khí. Lãnh đạo Trung Quốc lo ngại họ có thể buôn lậu súng và gây ra các vấn đề an ninh”, ông Zhou nói.

Chuyên gia này nói rằng cảnh sát biên giới Trung Quốc rất khó xử lý những người tị nạn Triều Tiên vì nhiều người mang theo súng trường, thậm chí cả súng máy.

Triều Tiên từng hy vọng tiến trình đàm phán với Mỹ sẽ dẫn đến việc dỡ bỏ cấm vận cho đất nước, nhưng hy vọng đó vỡ tan sau khi cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào cuối tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận.

 Ông Zhou nói rằng trạm kiểm soát ở Vân Phong là dự án thí điểm khi hãng China Mobile đang cải thiện công nghệ 5G. Công nghệ này sẽ giúp giám sát các hoạt động qua lại biên giới nhờ tốc độc truyền dữ liệu siêu nhanh, sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn và các tính năng an ninh khác.

Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh vị thế đi đầu trong công nghệ 5G, nhưng các ứng dụng quân sự của công nghệ này mới ở giai đoạn đầu. Ông Antony Wong Dong, một chuyên gia quân sự ở Macau, nói rằng hai nước này đang thử nghiệm công nghệ thông qua các dự án thí điểm.

“Công nghệ 5G rất tốn kém và cần giải quyết nhiều vấn đề an ninh trước khi có thể sử dụng vào các mục đích quân sự”, ông Wong nói.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.