Chưa được nới cấm vận, Triều Tiên lùi kế hoạch khánh thành resort ven biển

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến thị sát khu du lịch bãi biển Wonsan-Kalma. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong một chuyến thị sát khu du lịch bãi biển Wonsan-Kalma. (Ảnh: Reuters)
TPO - Triều Tiên lại phải lùi kế hoạch hoàn tất xây dựng một khu nghỉ dưỡng ven biển quy mô lớn. Các nhà phân tích cho rằng điều này cho thấy Triều Tiên đang phải vất vả chống đỡ như thế nào trước các biện pháp cấm vận quốc tế.

Dải bờ biển phía đông, được gọi là khu du lịch bờ biển Wonsan-Kalma, dự kiến sẽ phát triển thành trung tâm của ngành du lịch non trẻ của Triều Tiên, khi nước này tìm cách phát triển nền kinh tế trước áp lực cấm vận.

Địa điểm xây khu nghỉ dưỡng đang được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát và dự kiến nó sẽ được mở cửa trong tháng này để kỷ niệm ngày sinh nhật của cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Nhưng trong một chuyến thăm địa điểm này gần đây, ông Kim Jong Un đã một lần nữa lùi thời hạn khánh thành sang năm sau, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin.

Quyết định này sẽ cho phép cách công nhân “làm xong một cách hoàn hảo để người dân của chúng ta được hưởng thụ tất cả tại khu nghỉ dưỡng hoàn hảo này từ mùa tắm biển năm sau”, KCNA dẫn lời phát biểu của ông Kim.

Chưa được nới cấm vận, Triều Tiên lùi kế hoạch khánh thành resort ven biển ảnh 1 Toàn cảnh khu resort bờ biển Wonsan-Kalma. (Ảnh: Straitstimes)

Kế hoạch khai trương bị lùi lần đầu tiên vào tháng 8 năm ngoái, khi ông Kim gia hạn thêm 6 tháng nữa để hoàn tất.

Các nhà phân tích cho rằng việc Triều Tiên đang đối mặt với nhiều biện pháp cấm vận quốc tế khắc nghiệt đã làm ảnh hưởng đến nỗ lực mua đủ trang thiết bị để có thể hoàn thành khu tổ hợp rộng lớn này.

“Triều Tiên có thể tự hoàn thành xây phần ngoài của các khách sạn, nhưng hầu hết vật liệu bên trong đều phải nhập khẩu”, nhà nghiên cứu Cho Han-bum, công tác tại Viện thống nhất quốc gia Hàn Quốc, nhận định.

Các biện pháp trừng phạt khiến Bình Nhưỡng bị cấm nhập một số vật liệu và cũng khiến Bình Nhưỡng không còn nhiều ngoại tệ để mua hàng từ nước ngoài.

Những hình ảnh vệ tinh do phía Mỹ chụp từ tháng 12 năm ngoái cho thấy nhiều tòa nhà trên bãi biển của Triều Tiên đang được xây dựng và sắp hoàn thành. “Nền kinh tế Triều Tiên đã chạm đến giới hạn vì các biện pháp cấm vận”, ông Cho nói.

Nới lỏng cấm vận ngay lập tức là một yêu cầu chính của Triều Tiên khi ông Kim gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào cuối tháng 2 vừa qua, nơi hai bên không đi đến một thỏa thuận nào.

Khi đó, ông Trump, một tỷ phú đi lên từ bất động sản, đã ca ngợi tiềm năng du lịch của Triều Tiên. Ông nói rằng những “bãi biển tuyệt vời” của Triều Tiên là địa điểm tuyệt vời cho các tòa nhà cao tầng.

Theo theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
TPO - Không quân Ukraine chia sẻ video trên nhiều nền tảng mạng xã hội và cho biết tổng cộng 6 máy bay không người lái (UAV) của lực lượng Nga đã bị Ukraine bắn hạ hôm 23/9. Trong video là một chiếc UAV được cho là Shahed-136 do Iran chế tạo và lực lượng Nga sử dụng tại khu vực Dnipropetrovsk. Nga và Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin này.