Triều Tiên nói Mỹ 'hai mặt'

0:00 / 0:00
0:00
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ảnh: KCNA
TP - Triều Tiên hôm qua lên tiếng chỉ trích việc Mỹ chấm dứt thỏa thuận hạn chế Hàn Quốc phát triển tên lửa đạn đạo. Bình Nhưỡng gọi đây là dấu hiệu thể hiện “sự hai mặt đáng xấu hổ” của Washington.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tháng 5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo hủy bỏ bản hướng dẫn tên lửa chung, trong đó đặt giới hạn của các tên lửa do nước này chế tạo dưới 800km. Điều này cho phép Hàn Quốc có thể phát triển những loại tên lửa mới đủ khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu nào nằm trong lãnh thổ Triều Tiên, nhưng không đủ khả năng vươn tới một số quốc gia khác trong khu vực, như Nhật Bản, Trung Quốc.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng bài viết của tác giả Kim Myong Chol, người được gọi là “chuyên gia bình luận các vấn đề quốc tế”, trong đó cáo buộc Mỹ áp tiêu chuẩn kép khi tìm cách cấm Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo.

Mỹ “đang mải mê đối đầu nhưng vẫn nói lời chót lưỡi đầu môi rằng muốn đối thoại”, ông Kim viết. “Việc kết thúc thỏa thuận này là một lời nhắc nhở rõ ràng về chính sách thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên và kiểu hành động hai mặt đáng xấu hổ của họ”, bài viết nêu. Tác giả bài báo còn nói rằng, mục tiêu của Triều Tiên là Mỹ chứ không phải Hàn Quốc, và Bình Nhưỡng sẽ ứng xử với Washington “trên nguyên tắc lấy mạnh chống mạnh”.

Bài viết cũng chỉ trích việc Tổng thống Moon hoan nghênh việc chấm dứt thỏa thuận, gọi đây là “hành động khiếm nhã”. “Bây giờ chính quyền Mỹ và Hàn Quốc cho thấy rõ ràng tham vọng gây hấn, họ không còn lý do gì để buộc tội Triều Tiên tăng cường năng lực tự vệ của mình”, bài viết kết luận.

Bài viết được KCNA đăng tải có thể xem là phản ứng đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Moon tiết lộ về việc Mỹ xóa bỏ các hạn chế trong phát triển năng lực tên lửa của Hàn Quốc vào ngày 21/5.

Tuy nhiên, lời bình luận trên lại không đến từ một quan chức cấp cao hoặc phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Điều này cho thấy dường như Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vẫn muốn để mở cánh cửa đối thoại với Seoul, giới quan sát nhận định.

Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên cho rằng, bài viết trên KCNA cho thấy “phản ứng đã được điều chỉnh thận trọng” liên quan tới cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Moon. Ngoài ra, hành động của Triều Tiên còn “nhằm tránh làm gia tăng căng thẳng, trong lúc nước này vẫn đang tiếp tục liên lạc với Mỹ sau cánh gà”.

MỚI - NÓNG