Có 34 kết quả :

Xúc động tang lễ ‘cung nữ đặc biệt’ triều Nguyễn

Xúc động tang lễ ‘cung nữ đặc biệt’ triều Nguyễn

TPO - Sáng 28/2 tại Huế diễn ra lễ di quan, an táng cụ Lê Thị Dinh (còn gọi là Cô Dinh) - người được xem là “cung nữ cuối cùng”, “cung nữ đặc biệt” của triều Nguyễn. Lễ tang diễn ra trang trọng trong tình cảm sẻ chia ấm áp của người thân, con cháu, gia tộc và người dân Huế.
Ngôi chánh điện trong phủ Kiên Thái Vương - nơi thờ 5 vị vua triều Nguyễn

Chuyện ít biết về 'Cô Dinh'

TP - Hôm nay 17 tháng Giêng năm Tân Sửu (28/2), con cháu, bà con dòng tộc, người thân tiễn đưa “Cô Dinh” tức bà Lê Thị Dinh - người được báo chí gần đây xem là “cung nữ cuối cùng”, “cung nữ đặc biệt” triều Nguyễn, về nơi an nghỉ cuối cùng. Danh xưng này chưa hẳn đã đúng. “Cô Dinh” ra đi, để lại những câu chuyện ít ai biết.
Chén ngọc viền vàng - cổ vật quý giá thời nhà Nguyễn

Còn, mất cổ vật Cố đô

Trong lịch sử 143 năm tồn tại (1802-1945), triều Nguyễn tạo lập rất nhiều di sản quý giá, có những thứ là bảo vật quốc gia. Với bao biến động của lịch sử, chiến tranh, binh lửa; đặc biệt là sau khi nhà Nguyễn cáo chung cách đây 75 năm, điều luôn khiến nhiều người quan tâm là cổ vật của vương triều này còn - mất ra sao.
Bà Phan Thanh Hảo là cháu ngoại cụ Võ Chuẩn, trong ảnh bà Hảo (hàng trên, thứ ba từ phải sang) chụp cùng con trai là đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình (ngoài cùng bên trái)

Con gái quan Thượng thư kể chuyện

TP - Mới đây, ba cô con gái của quan Thượng thư và Tổng Đốc cuối cùng của triều Nguyễn đã ra mắt một cuốn sách kể lại chuyện gia đình. Có rất nhiều bất ngờ về đời sống của giới được coi là phong lưu, giàu có thời ấy…
Hơn 80 hiện vật giới thiệu đến công chúng mang đậm dấu ấn tiến trình 143 năm trị vì của vương triều nhà Nguyễn

Tận mục tinh hoa 'Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn'

TPO - Ngày 7/9, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm “Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn”, với hơn 80 hiện vật mang đậm dấu ấn tiến trình 143 năm trị vì của vương triều nhà Nguyễn (1802-1945) được giới thiệu rộng rãi đến công chúng, du khách.
 Để lưu giữ trường tồn, Châu bản triều Nguyễn đã được số hóa

Bằng chứng chủ quyền quốc gia trưng ra thế giới

TP - Buổi sáng một ngày tháng 5, Thạc sĩ Hà Văn Huề chuẩn bị bay Quảng Châu dự Phiên họp thứ 2, Hội nghị toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP) tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc (từ ngày 13 đến 15/5/2014) với sự tham gia của 54 đại biểu đến từ 17 quốc gia theo lời mời của UNESCO.
Bí mật phục dựng long bào

Bí mật phục dựng long bào

TP - “Chiếc long bào triều Nguyễn nặng khoảng 6kg, thì riêng vàng đính lên cũng chừng 1kg. Nếu phục chế giống hệt áo vua ngày xưa thì mình đâu có đủ vàng mà làm”. Nghệ nhân thêu Vũ Văn Giỏi, người chuyên phục dựng trang phục cung đình tâm sự.
Quốc bảo 'Châu bản triều Nguyễn'

Quốc bảo 'Châu bản triều Nguyễn'

TP - Châu bản triều Nguyễn có những cuộc thiên di, những tản mát. Chúng đang im lìm trong cái kho thuộc loại hiện đại nhất Việt Nam, để giữ cho quốc gia những bằng chứng về chủ quyền.