Giới thiệu tài liệu quý triều Nguyễn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã giới thiệu đến công chúng bộ sưu tập văn bằng và những tài liệu quý dưới triều Nguyễn nhân hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Ngày 18/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức không gian trưng bày Lưu dấu lịch sử - khám phá Tàng Thơ lâu nhân hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Giới thiệu tài liệu quý triều Nguyễn ảnh 1

Nhiều tư liệu quý của triều Nguyễn được giới thiệu tại không gian trưng bày. Ảnh: Đ.H.

Không gian trưng bày giới thiệu đến công chúng bộ sưu tập văn bằng và những tài liệu quý dưới triều Nguyễn gồm những cuốn sách Hán Nôm như Đại Nam Quang chế, Đại Nam Anh nhã tiền biên, Hoàng triều Ngọc điệp, Ngự chế văn minh cổ khí đồ, Hoàng Việt tân luật, Thượng dụ Huấn điều và Nam quốc Giai sự…

Giới thiệu tài liệu quý triều Nguyễn ảnh 2

Tiếp nhận sách, tư liệu quý do các nhà nghiên cứu trao tặng. Ảnh: Đ.H.

Ngoài ra, tại đây còn trưng bày những hình ảnh, sách, tư liệu được các cá nhân, tổ chức trao tặng với tên gọi “Dấu ấn Tàng Thơ lâu trong chúng ta” để tôn vinh, tri ân các độc giả đã có nghĩa cử cao quý, góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị Tàng Thơ lâu.

Giới thiệu tài liệu quý triều Nguyễn ảnh 3

Công chúng tham quan không gian trưng bày. Ảnh: Đ.H.

Tại không gian trưng bày còn giới thiệu đến công chúng bộ tranh Grande tenue de la cour d’Annam của tác giả Nguyễn Văn Nhân (Biên tu Viện Hàn lâm hưu trí) vẽ tại Huế tháng 12/1902 được trích trong Trần Minh Nhựt - Nghệ thuật minh họa áo mũ thời Nguyễn đầu thế kỷ XX (NXB Dân Trí, Hà Nội, 2023).

Giới thiệu tài liệu quý triều Nguyễn ảnh 4
Giới thiệu tài liệu quý triều Nguyễn ảnh 5

Giới thiệu hình ảnh về trang phục triều Nguyễn. Ảnh: Đ.H.

Bên cạnh những bức ảnh tư liệu chụp vua, hoàng hậu, quan lại trong trang phục triều Nguyễn, triển lãm cũng giới thiệu một số bức tranh tiêu biểu của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân vẽ dưới thời vua Thành Thái để người xem có cái nhìn toàn diện hơn về trang phục triều Nguyễn.

MỚI - NÓNG