TPHCM khẩn cấp ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang tăng nhanh trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thông tin cảnh báo về tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng quốc tế. Trước tình hình trên, ngành y tế TPHCM đang khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập.

Từ 1/1/2022 đến ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 5 trường hợp tử vong tại 75 quốc gia. Hiện nay, đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở nhiều quốc gia châu Á và các nước lân cận, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam ở mức rất cao.

TPHCM đang có nguy cơ bị bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập lớn nhất trên cả nước bởi không chỉ là đô thị đông dân, thành phố còn là đầu mối giao thương quốc tế qua cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các cảng hàng hải.

TPHCM khẩn cấp ứng phó bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1

Bệnh đậu mùa khỉ đang trở thành tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu

Ngay sau khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng quốc tế do bệnh đậu mùa khỉ gây ra, sáng 25/7 tại cuộc họp giao ban thông tin nhanh về các vấn đề y tế, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, đến nay TPHCM chưa phát hiện ca bệnh nên phương án ưu tiên hàng đầu là tăng cường các giải pháp tầm soát, phát hiện sớm. Sở Y tế TPHCM đang lên kế hoạch triển khai giám sát, chẩn đoán, sàng lọc, cách ly và thu dung khi phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ. Đặc biệt, TPHCM tăng cường giám sát tại cửa khẩu, các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng.

Sở Y tế TPHCM đang khẩn trương xây dựng kế hoạch ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ, trong đó tập trung vào giải pháp xét nghiệm, chẩn đoán, tập huấn, phối hợp thu dung, điều trị để trình UBND thành phố phê duyệt.

Tại cửa cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hệ thống đo thân nhiệt từ xa sẽ được vận hành để quan sát, tìm triệu chứng ở người nhập cảnh. Các chuyến bay có người đến từ những quốc gia đang lưu hành dịch sẽ được giám sát chặt chẽ yếu tố nguy cơ.

Sở Y tế TPHCM cũng chỉ đạo trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức tiếp nhận các trường hợp khai báo có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ và hướng dẫn đến các cơ sở y tế để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có biểu hiện nổi mụn nước, phát ban, mụn mủ cần đến bệnh viện để được khám, xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố tăng cường sàng lọc và phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có giải pháp xử lý triệt để nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng và các cơ sở khám, chữa bệnh.

MỚI - NÓNG