Chặn bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trước tình trạng bệnh đậu mùa khỉ gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới, để chủ động phát hiện, ngăn chặn ca bệnh xâm nhập, ngành y tế TPHCM sẽ thiết lập hệ thống giám sát tại cửa khẩu. Công tác sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh cũng sẽ được triển khai trên toàn thành phố.

Ngày 27/5, Sở Y tế TPHCM triển khai đến các đơn vị liên quan và 21 quận, huyện, thành phố Thủ Đức những giải pháp ứng phó nguy cơ xâm nhập của bệnh đậu mùa khỉ.

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết, để tăng cường hệ thống dự phòng, Sở yêu cầu củng cố hệ thống giám sát tại các cửa khẩu của thành phố nhằm phát hiện sớm người nghi ngờ mắc bệnh.

Theo đó, hệ thống đo thân nhiệt từ xa tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ được vận hành để quan sát, tìm triệu chứng ở người nhập cảnh. Các chuyến bay có người đến từ những quốc gia đang lưu hành dịch sẽ được giám sát chặt chẽ yếu tố nguy cơ. Ngành y tế đang lên kịch bản xử lý khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ.

Chặn bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu ảnh 1

Các cơ sở y tế sẽ tăng cường tầm soát, phát hiện sớm bệnh đậu mùa khỉ Ảnh: Vân Sơn

Sở Y tế cũng chỉ đạo trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức tiếp nhận các trường hợp khai báo có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ và hướng dẫn đến các cơ sở y tế để khám và được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố đã được chỉ đạo tăng cường sàng lọc và phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và có giải pháp xử lý triệt để về chuyên môn, ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Sở Y tế khuyến cáo cộng đồng cần tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn thông thường. Che miệng khi ho, hắt hơi. Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; đồng thời cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục. Người mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi.

Sở Y tế kêu gọi người dân khi đến các quốc gia đang có dịch bệnh đậu mùa khỉ lưu hành cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) vì chúng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Trong thời gian lưu trú, không nên ăn hoặc tiếp xúc động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Số bệnh nhân sẽ tăng

Bệnh đậu mùa khỉ có thể tấn công mọi lứa tuổi, người nhiễm bệnh thường bị phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân có thể xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu như: đau đầu, sốt trên 38 độ C (nổi hạch bạch huyết), đau cơ, đau lưng, suy nhược cơ thể.

Chặn bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu ảnh 2

Bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở 19 quốc gia trên toàn cầu. Ảnh minh họa

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ ca bệnh đầu tiên phát hiện tại Anh ngày 13/5, tính đến 25/5, thế giới đã ghi nhận 158 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia. Các ca bệnh được phát hiện đều không có tiền sử đi về từ vùng có dịch và các quốc gia ghi nhận ca bệnh chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây.

Các trường hợp mắc bệnh được xác định là bị nhiễm virus đậu mùa khỉ nhánh Tây Phi và có đặc điểm giống virus đậu mùa khỉ lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia từ năm 2018 và 2019. WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc thời gian tới.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.