Theo báo cáo sơ bộ của Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn, vào khoảng 19h ngày 14/11, ông H.V Đ (SN 1985), trú tại Tràng Các, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn cùng gia đình ăn hoa chuông sau khi nấu thành rau canh. Vài phút sau, hai người trong gia đình có triệu chứng nôn nhiều, yếu tứ chi, gọi hỏi không trả lời. Lúc vào viện, bệnh nhân Đ hôn mê, da lạnh, tím tái toàn thân, vùng bẹn chảy máu, tràn khí dưới da vùng cổ, ngực, tay và thành bụng hai bên, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc hoa chuông.
Bệnh nhân Đ đang cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. |
Hoa chuông- người dân xứ Lạng thường nấu ăn. |
Hiện tại, bệnh nhân Đ đang được thở máy, điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Người bạn cùng ăn hoa chuông thì đã qua cơn nguy kịch, sức khoẻ dần hồi phục.
Những năm gần đây, Bệnh viện đa khoa tiếp nhận những trường hợp ngộ độc do ăn hoa chuông. Hoa chuông là loại cây dại, khá phổ biến ở Lạng Sơn và thi thoảng được người dân hái rồi nấu làm thức ăn.