TPHCM: 13 người chết vì sốt xuất huyết, dịch bùng phát mạnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bất chấp các nỗ lực phòng chống của ngành y tế và cộng đồng, dịch sốt xuất huyết (SXH) vẫn tiếp tục bùng phát trên địa bàn TPHCM.

Tuần qua, thành phố ghi nhận thêm 2 ca tử vong, nâng số người chết vì sốt xuất huyết lên 11 trường hợp.

Ngày 11/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến tuần 27 (từ ngày 01/07/2022 đến 07/07/2022) thành phố ghi nhận 24.941 trường hợp mắc bệnh SXH, tăng 216% với cùng kỳ năm 2021 (7.893 ca). Trong đó, số ca SXH diễn tiến nặng là 373 ca, tăng hơn 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện nay, thành phố đang triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi, vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, những nỗ lực phòng chống của ngành y tế và cộng đồng chưa mang lại hiệu quả như kỳ vọng. Tính riêng trong tuần 27 thành phố ghi nhận 2.834 ca bệnh SXH, tăng 307 ca so với trung bình 4 tuần trước.

TPHCM: 13 người chết vì sốt xuất huyết, dịch bùng phát mạnh ảnh 1

Dịch SXH tiếp tục bùng phát trên diện rộng, TPHCM đã có 13 trường hợp tử vong (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Đáng lo ngại hơn, số ca bệnh nặng ngày càng nhiều khiến số ca tử vong cũng gia tăng. Tuần qua, ngành y tế tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp tử vong do SXH tại Gò Vấp và Bình Tân. Tổng số người chết vì SXH tại TPHCM từ đầu năm đến nay là 13 trường hợp.

Số ca bệnh SXH tiếp tục tăng cao ở 18/22 quận huyện và thành phố Thủ Đức (trừ huyện Củ Chi, Gò Vấp, Hóc Môn, Phú Nhuận). Những quận huyện có số ca bệnh tăng báo động so với trung bình 4 tuần trước là: Quận 4, Quận 7 và huyện Cần Giờ.

TPHCM: 13 người chết vì sốt xuất huyết, dịch bùng phát mạnh ảnh 2

Ngành y tế đang triển khai nhiều giải pháp phòng chống SXH nhưng chưa mang lại hiệu quả như mong đợi (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Tuần qua, toàn thành phố ghi nhận 143 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 88 phường, xã thuộc 18/22 quận huyện, thành phố Thủ Đức; giảm 32 ổ dịch mới so với tuần 26 (175 ổ dịch). Ngành y tế đã phun hoá chất diệt muỗi và đang tiếp tục tăng cường các giải pháp diệt lăng quăng tại các ổ dịch.

Bé gái 10 tuổi tử vong do sốt xuất huyết

Ngày 11/7, thông tin từ ngành y tế Bình Dương cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong liên quan đến sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong lên 10 ca từ đầu năm đến nay.

Trường hợp tử vong là một bé gái 10 tuổi trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Trước đó, bé gái từ tỉnh Tây Ninh về tỉnh Bình Dương thì bị sốt. Trong hai ngày (1 và 2/7), gia đình cho bé uống thuốc hạ sốt, điều trị tại nhà. Đến ngày 3/7, bé gái không đỡ nên gia đình đưa vào một bệnh viện gần nhà điều trị. Sau đó, bé gái được chuyển tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Đến 4/7, bé gái tiếp tục được chuyển em lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM). Tại đây, phía bệnh viện tiến hành lọc máu nhưng tiểu cầu thấp, tiên lượng xấu và tử vong.

Theo bác sĩ Phạm Anh Tuấn, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, khi xuất hiện các dấu hiệu như: lừ đừ, nôn ói, đau bụng, đang sốt cao đột ngột hạ nhiệt độ, tiêu chảy, chảy máu răng, máu cam, đối với phụ nữ thì có xuất huyết âm đạo… nếu bệnh nhân không đi khám mà tự đến các cửa hàng mua thuốc uống sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.

MỚI - NÓNG