Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ cân nhắc quay trở lại TPP

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho các quan chức hàng đầu thương lượng để tham gia trở lại thoả thuận Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Washington quyết định rút khỏi vào năm ngoái.

Sự thay đổi trong quyết định của Tổng thống Trump về thoả thuận TPP được các thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà thông báo sau cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 12/4.

Cụ thể, ông Trump đã chỉ đạo Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Larry Kudlow và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tìm hiểu các lựa chọn khác nhau để tái tham gia thoả thuận.

“Điều tốt nhất mà Mỹ có thể làm để đẩy lùi sự thiếu trung thực của Trung Quốc là làm cho 11 quốc gia Thái Bình Dương khác tin tưởng vào sự tự do thương mại và pháp quyền. Có một tin vui là Tổng thống đã chỉ đạo ông Larry Kudlow và Robert Lighthizer tiến hành đàm phán việc Mỹ gia nhập trở lại TPP”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Ben Sasse (bang Nebraska) cho biết trong một tuyên bố.

TPP là hiệp định thương mại giữa các nước Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Mỹ, được thương lượng vào giữa những năm 2000 và ký kết vào tháng 2/2016.

Rút khỏi TPP là một trong những mục tiêu mà ông Trump từng đề cập đến trong chiến dịch tranh cử Tổng thống. Ông đã nhiều lần chỉ trích thoả thuận này, gọi đó là một thoả thuận “khủng khiếp”.

Ngay sau khi nhậm chức Tổng thống, ông Trump lập tức thực hiện lời hứa của mình về việc "dứt áo ra đi", khiến các nước còn lại trở nên bối rối.

Tuy nhiên, một số nước đã đồng ý tiếp tục hợp tác và tiến hành ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dù không có sự góp mặt của Mỹ.

Hồi tháng 1/2018, phát biểu trước báo giới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thuỵ Sĩ), Tổng thống Trump đã úp mở về việc xem xét tái gia nhập TPP nếu các điều khoản trở nên có lợi hơn cho Washington.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tướng Mark Milley trong cuộc điều trần. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ có cuộc điều trần ‘bão táp’ vì hai cuộc gọi cho Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, vừa phải biện hộ trước những cuộc tấn công trực diện từ các nghị sĩ đối với sự nghiệp của ông, khi phe Cộng hoà dồn dập chỉ trích việc ông gọi điện cảnh báo Trung Quốc và trả lời phỏng vấn cho cuốn sách phê phán nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.
Từ trái qua: Các ứng viên Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/9. Ảnh: Bloomberg

Hôm nay Nhật Bản bầu thủ tướng

TP - Ngày 29/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tổ chức bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới, gần như đồng nghĩa với việc chọn ra thủ tướng mới của Nhật Bản. Cuộc cạnh tranh những ngày trước bỏ phiếu diễn ra quyết liệt khiến giới chuyên gia khó đoán ứng viên nào có cơ hội lớn nhất.