Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ cân nhắc quay trở lại TPP

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho các quan chức hàng đầu thương lượng để tham gia trở lại thoả thuận Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Washington quyết định rút khỏi vào năm ngoái.

Sự thay đổi trong quyết định của Tổng thống Trump về thoả thuận TPP được các thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà thông báo sau cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 12/4.

Cụ thể, ông Trump đã chỉ đạo Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Larry Kudlow và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tìm hiểu các lựa chọn khác nhau để tái tham gia thoả thuận.

“Điều tốt nhất mà Mỹ có thể làm để đẩy lùi sự thiếu trung thực của Trung Quốc là làm cho 11 quốc gia Thái Bình Dương khác tin tưởng vào sự tự do thương mại và pháp quyền. Có một tin vui là Tổng thống đã chỉ đạo ông Larry Kudlow và Robert Lighthizer tiến hành đàm phán việc Mỹ gia nhập trở lại TPP”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Ben Sasse (bang Nebraska) cho biết trong một tuyên bố.

TPP là hiệp định thương mại giữa các nước Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Mỹ, được thương lượng vào giữa những năm 2000 và ký kết vào tháng 2/2016.

Rút khỏi TPP là một trong những mục tiêu mà ông Trump từng đề cập đến trong chiến dịch tranh cử Tổng thống. Ông đã nhiều lần chỉ trích thoả thuận này, gọi đó là một thoả thuận “khủng khiếp”.

Ngay sau khi nhậm chức Tổng thống, ông Trump lập tức thực hiện lời hứa của mình về việc "dứt áo ra đi", khiến các nước còn lại trở nên bối rối.

Tuy nhiên, một số nước đã đồng ý tiếp tục hợp tác và tiến hành ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dù không có sự góp mặt của Mỹ.

Hồi tháng 1/2018, phát biểu trước báo giới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thuỵ Sĩ), Tổng thống Trump đã úp mở về việc xem xét tái gia nhập TPP nếu các điều khoản trở nên có lợi hơn cho Washington.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.