Giới ngân hàng chào đón CPTPP?

TP - Khoảng hai phần ba (63%)  doanh nghiệp Việt Nam tin rằng Hiệp định đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký có tầm ảnh hưởng tích cực lên hoạt động kinh doanh của họ, đó là kết quả khảo sát vừa được Ngân hàng HSBC công bố.

Theo ông Winfield Wong, giám đốc toàn quốc khối dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp HSBC Việt Nam thì  “CPTPP là một thỏa thuận lớn và tham vọng đối với Việt Nam. Nó có ý nghĩa to lớn đối với tăng trưởng, việc làm và các mức sống trong tương lai... Điều đáng khích lệ là rất nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu kỳ vọng đạt được những lợi ích từ hiệp định”, ông này nhấn mạnh.

Cùng  đó, đại diện HSBC cho biết, trong số 1.150 doanh nghiệp có trụ sở tại các nước thành viên CPTPP tham gia khảo sát của ngân hàng này, có tới gần một nửa (46%) kỳ vọng từ lợi ích hiệp định. Hiệp định CPTPP được ký kết tại Chile, đánh dấu thành quả của những nỗ lực vô cùng to lớn của 11 nước quanh vùng Thái Bình Dương.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam nhận xét: việc Mỹ không có mặt trong CPTTPP (Mỹ tuyên bố rút lui khỏi TPP vào tháng 1/2017) cũng khiến lợi ích của Việt Nam có thể ít đi so với TPP trước đó, ví dụ GDP chỉ tăng thêm 1,32% thay vì 6,7% xuất khẩu tăng thêm 4% thay vì 15%. Nhưng nhìn chung, các ngành dệt may, da giày và sử dụng nhiều lao động của Việt Nam vẫn được lợi. Việt Nam sẽ tận dụng được lợi thế giao thương với các nước thành viên hiệp định, nhất là các thị trường như Canada hay Mexico và trong bối cảnh một số nước đang thể hiện mong muốn tham gia như Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia và Philipines, dự kiến nâng các bên tham gia lên 3 lần tương đương 500 tỷ USD/năm

Với đặc điểm là ngân hàng toàn cầu hoạt động tại 3.900 văn phòng trên 67 quốc gia vùng lãnh thổ, HSBC hiện tiếp cận tới 90% dòng thương mại toàn cầu và xử lý hơn 1 triệu USD Mỹ doanh thu thương mại mỗi phút. “Chúng tôi chào đón những cơ hội đến cùng với CPTPP với việc có mặt tại 9/11 quốc gia thành viên của CPTPP”, ngân hàng này khẳng định.

Cả World Bank và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều đưa ra những dự báo khả quan về tác động của CPTPP đến GDP Việt Nam, với mức tăng trưởng thêm cho đến 2030 lần lượt là 1,1% và 1,32%. Xuất khẩu của Việt Nam được Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo tăng trưởng thêm 4% nhờ việc 100% các loại hàng hóa sẽ được giảm thuế về mức 0% theo lộ trình 7 năm (riêng đối với Việt Nam lộ trình có thể kéo dài 7-10 năm).

MỚI - NÓNG