Tổng thống Donald Trump tiết lộ 'hai tàu ngầm Mỹ áp sát Triều Tiên'

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
TPO - Trong cuộc điện đàm ngày 29/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte rằng hai tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đang ở gần Triều Tiên, USA Today ngày 24/5 đưa tin.

Cuộc điện đàm diễn ra ngày 29/4 nhưng gần đây bản ghi lại cuộc điện đàm bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông.

Theo USA Today, Tổng thống Donald Trump và ông Duterte điện đàm về lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên cũng như tham vọng hạt nhân của nước này. Sau khi nhấn mạnh rằng Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ảnh hưởng lên Triều Tiên, Tống thống Donald Trump nói với ông Duterte: “Chúng tôi có rất nhiều hỏa lực ở đó. Chúng tôi có 2 tàu ngầm hạt nhân tốt nhất thế giới nhưng chúng tôi không muốn sử dụng chúng”.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục: “Chúng tôi không muốn sử dụng đến chúng nhưng ông (Kim Jong Un) không thể đoán định nổi, nên chúng ta cứ chờ điều gì sẽ xảy ra”.

Theo nguyên tắc, các quan chức quân sự không được phép tiết lộ vị trí của các tàu ngầm. Trong khi đó 3 quan chức của Lầu Năm Góc nói với hãng tin Buzzfeed rằng: “Chúng tôi chưa bao giờ nói chuyện về tàu ngầm”.

Hãng tin Washington Post Intercept đã khẳng định tính xác thực của bản ghi cuộc điện đàm bị rò rỉ.

Trước đó, Nhà Trắng mô tả cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Philippines là “cuộc trò chuyện thân thiện”.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Donald Trump ca ngợi chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi mà ông Duterte khởi xướng.

“Tôi muốn chúc mừng ông vì tôi biết ông đang làm một công việc phi thường chống lại nạn ma túy. Quốc gia nào cũng có những vấn đề riêng, chúng tôi cũng vậy nhưng những việc ông làm thật tuyệt vời và tôi muốn nói với ông điều đó”, Tổng thống Donald Trump nói với người đồng cấp Duterte.

Theo Theo USA Today
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm