Tổng thống Donald Trump nói gì trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên?

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Hôm 21/5, tại thủ đô Riyadh của Ả-rập Saudi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu dài 36 phút trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức.

Sau đây là những điểm đáng chú ý trong bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump:

Về xã hội

Tổng thống Mỹ cho biết: “Chúng tôi không ở đây để giảng dạy, chúng tôi cũng không ở đây để nói với người khác làm thế nào để sống, phải làm gì, trở thành ai hay thờ cúng ra sao.

Chúng tôi ở đây để hợp tác, dựa trên những mối quan tâm và giá trị chung để theo đuổi một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta”.

Về chủ nghĩa khủng bố

Ông Trump tiếp tục: “Đây không phải cuộc chiến giữa các tôn giáo khác nhau, các tông phái khác nhau hay các nền văn minh khác nhau. Đây là cuộc chiến giữa những tên tội phạm man rợ tìm các hủy diệt mạng sống con người…  đây là cuộc chiến giữa thiện và ác”.

Về nhân quyền

“Quan hệ đối tác của chúng ta sẽ thúc đẩy an ninh thông qua sự ổn định chứ không phải thông qua sự gián đoạn cực đoan. Chúng ta sẽ đưa ra các quyết định dựa trên kết quả thực tế chứ không phải hệ tư tưởng cứng nhắc.

Chúng ta sẽ được dẫn dắt bởi những bài học kinh nghiệm chứ không phải suy nghĩ cứng nhắc. Và nếu có thể, chúng ta sẽ tìm kiếm những cải cách dần dần chứ không phải can thiệp đột ngột”, ông Trump cho biết thêm.

Về vấn đề Syria

“Các quốc gia có trách nhiệm cần phối hợp cùng nhau để kết thúc cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và khôi phục ổn định cho khu vực”.

Về sự can thiệp của Mỹ trong khu vực

“Chúng ta chỉ có thể vượt qua cái ác nếu cái thiện thống nhất và mạnh mẽ, và nếu tất cả mọi người trong căn phòng này chia sẻ công bằng và giải quyết được gánh nặng.

Các quốc gia Trung Đông không thể chờ đợi quyền lực của Mỹ trong việc tiêu diệt kẻ thù của họ. Các quốc gia Trung Đông sẽ phải quyết định tương lai mình muốn cho đất nước họ, cho chính họ và con cái của họ”.

Theo Theo Telegraph
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.

Có thể bạn quan tâm