Tổng thống Donald Trump nói gì trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên?

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Hôm 21/5, tại thủ đô Riyadh của Ả-rập Saudi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu dài 36 phút trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức.

Sau đây là những điểm đáng chú ý trong bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump:

Về xã hội

Tổng thống Mỹ cho biết: “Chúng tôi không ở đây để giảng dạy, chúng tôi cũng không ở đây để nói với người khác làm thế nào để sống, phải làm gì, trở thành ai hay thờ cúng ra sao.

Chúng tôi ở đây để hợp tác, dựa trên những mối quan tâm và giá trị chung để theo đuổi một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta”.

Về chủ nghĩa khủng bố

Ông Trump tiếp tục: “Đây không phải cuộc chiến giữa các tôn giáo khác nhau, các tông phái khác nhau hay các nền văn minh khác nhau. Đây là cuộc chiến giữa những tên tội phạm man rợ tìm các hủy diệt mạng sống con người…  đây là cuộc chiến giữa thiện và ác”.

Về nhân quyền

“Quan hệ đối tác của chúng ta sẽ thúc đẩy an ninh thông qua sự ổn định chứ không phải thông qua sự gián đoạn cực đoan. Chúng ta sẽ đưa ra các quyết định dựa trên kết quả thực tế chứ không phải hệ tư tưởng cứng nhắc.

Chúng ta sẽ được dẫn dắt bởi những bài học kinh nghiệm chứ không phải suy nghĩ cứng nhắc. Và nếu có thể, chúng ta sẽ tìm kiếm những cải cách dần dần chứ không phải can thiệp đột ngột”, ông Trump cho biết thêm.

Về vấn đề Syria

“Các quốc gia có trách nhiệm cần phối hợp cùng nhau để kết thúc cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và khôi phục ổn định cho khu vực”.

Về sự can thiệp của Mỹ trong khu vực

“Chúng ta chỉ có thể vượt qua cái ác nếu cái thiện thống nhất và mạnh mẽ, và nếu tất cả mọi người trong căn phòng này chia sẻ công bằng và giải quyết được gánh nặng.

Các quốc gia Trung Đông không thể chờ đợi quyền lực của Mỹ trong việc tiêu diệt kẻ thù của họ. Các quốc gia Trung Đông sẽ phải quyết định tương lai mình muốn cho đất nước họ, cho chính họ và con cái của họ”.

Theo Theo Telegraph
MỚI - NÓNG
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
TPO - Một đám cháy lớn đã bùng phát tại một trung tâm mua sắm lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva (Nga). Giới chức địa phương cho biết ngọn lửa bùng lên từ một cửa hàng bán lẻ đồ xây dựng, có nguy cơ lan sang các khu vực khác và thiêu rụi toàn bộ khu phức hợp.