Tổng thống Donald Trump kêu gọi ‘tăng gấp đôi nỗ lực’ chống khủng bố

Tổng thống Mỹ Donald Trum (giữa), cùng hai cố vấn Jared Kushner và Gary Cohn, gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (trái) tại Khách sạn Ritz Carlton ở Riyadh ngày 20/5. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trum (giữa), cùng hai cố vấn Jared Kushner và Gary Cohn, gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (trái) tại Khách sạn Ritz Carlton ở Riyadh ngày 20/5. Ảnh: Reuters
TPO - Trong bài phát biểu tại Ả Rập Saudi ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, Mỹ không có ý định chống lại Hồi giáo, thay vào đó xác định cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố như là “cuộc chiến giữa thiện và ác”, đồng thời kêu gọi các nước Hồi giáo tăng gấp đôi nỗ lực chống lại chủ nghĩa cực đoan.

“Đây không phải là cuộc chiến giữa các tôn giáo khác nhau, các tông phái hay nền văn minh khác nhau. Đây là cuộc chiến giữa những kẻ tội phạm man di, những kẻ tìm cách hủy diệt mạng sống con người, và những người tử tế của tất cả các tôn giáo, những người muốn bảo vệ nó. Đây là cuộc chiến giữa thiện và ác”, Tổng thống Donald Trump tuyên bố.

Trump thừa nhận, Hồi giáo là “một trong những tín ngưỡng lớn nhất thế giới” và các tín đồ của tôn giáo này phải chịu sự áp bức nặng nề nhất của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Trong bài phát biểu hôm Chủ nhật (21/5), Tổng thống Donald Trump kêu gọi các nước Hồi giáo phải đoàn kết chống lại các nhóm khủng bố lấy danh nghĩa Hồi giáo, thúc giục người Hồi giáo “đánh đuổi” khủng bố.

“Đánh đuổi khủng bố. Hãy đuổi bọn khủng bố ra khỏi nơi thờ phụng linh thiêng, tách biệt chúng khỏi cộng đồng, khỏi đất thành và cả Trái đất này”, Tổng thống Donald Trump hùng hồn tuyên bố.

Tổng thống Mỹ thứ 45 cũng nhấn mạnh, các nước Trung Đông “không thể trông chờ vào quyền lực của Mỹ”, mà phải tự quyết định tương lai cho đất nước của họ và “tăng gấp đôi nỗ lực” chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Được biết, bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump được thuyết trình trước lãnh đạo của 55 quốc gia Hồi giáo tại cuộc họp thượng đỉnh Ả Rập – Hồi giáo – Mỹ ở thủ đô Riyadh, Ả Rập Saudi, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của ông Trump để tiếp cận 1,6 tỷ người Hồi giáo trên thế giới.

Theo CNN, bài phát biểu nhằm mục đích thiết lập mối quan hệ giữa ông với thế giới Hồi giáo, sau khi đưa ra một số tuyên bố về chủ nghĩa Hồi giáo trong chiến dịch tranh cử như kêu gọi cấm người Hồi giáo và phát ngôn “Hồi giáo ghét chúng ta”…

Tuy vậy, CNN nhận định, dù ngài Tổng thống cam kết “không ở đây để rao giảng” thế giới Hồi giáo, bài phát biểu của ông nhiều phần vượt ra ngoài phạm vi tiếp cận.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
TPO - Nhấn mạnh các nghị quyết được thông qua trong kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND thành phố, các sở, ban ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được Trung ương phê duyệt, trong đó có tuyến metro số 1, số 2, cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường Vành đai 3 và đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa...