Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon

TPO - Những ngày qua, trong tiết trời lạnh của Hà Nội, các tình nguyện viên của nhóm Cá Chép vẫn luân phiên nhau túc trực tại dọc cầu Long Biên, nơi rất nhiều người dân đến thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo về trời.

Cầu Long Biên là địa điểm thả cá lớn của người dân Thủ đô. Theo đó, trong 3 ngày 26-28/1 (tức 21 đến 23 tháng Chạp), hàng trăm tình nguyện viên đã có mặt từ 6h sáng trên cầu Long Biên cầm biển "Thả cá không thả túi nilon" để yêu cầu người dân có hành vi bảo vệ môi trường trong ngày Tết này.

Bạn Lê Tiến Đạt, nhóm trưởng nhóm Cá Chép, chia sẻ, đây đã là năm thứ 6 nhóm triển khai hoạt động này với sự tham gia của hơn 100 tình nguyện viên từ nhiều trường trung học phổ thông, đại học trên địa bàn Hà Nội.

“Khi người dân thả cá xuống sông thì mọi người vẫn hay thả cả túi nilon hoặc có người thả tro từ trên độ cao xuống sẽ gây ô nhiễm môi trường. Nhóm đã sử dụng các biện pháp khắc phục như thả cá xuống bằng xô và xuống gần bờ sông để thả tro”, bạn Tiến Đạt cho biết.

Nhóm chia làm nhiều điểm trên cầu, mỗi điểm ít nhất 2 người để hướng dẫn người dân nếu họ muốn tự tay thả cá hoặc đề nghị hỗ trợ thả cá, sau đó xin lại túi nilon.

Gần 300 túi nilon và 4 bàn thờ là chiến lợi phẩm mà nhóm đã thu gom chỉ trong ngày 27/1. Lượng rác thải này sẽ được nhóm tập hợp lại một nơi và chuyển đến bãi rác để đảm bảo vệ sinh môi trường.

“Điều đã giúp chúng mình duy trì dự án trong 6 năm nay là sự tác động tích cực đến người dân, thái độ người dân đã thay đổi từng năm. Những năm đầu tiên người ta thả rất nhiều túi nilong, bàn thờ, tro hương. Khi được đề nghị hỗ trợ, họ còn không đồng ý vì muốn tự tay thả cá”, bạn Đoàn Minh Hậu, sinh viên Học viện Tài Chính chia sẻ.

Phần lớn người dân giờ đây khi được đề nghị hỗ trợ đều sẵn sàng để các tình nguyện viên giúp làm những phần việc cuối cùng của lễ tiễn ông Công, ông Táo. Có những người còn chủ động nhờ tình nguyện viên hỗ trợ.

Ông Lê Đức Vấn (75 tuổi, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Mọi năm, tôi sẽ cho 3 con cá vào túi, rạch một đường và ném xuống, cũng không biết nó sống hay chết. Nhưng hôm nay ra đây thấy các bạn trẻ làm việc rất tuyệt vời này. Thứ nhất là bảo vệ môi trường, thứ hai là đảm bảo những con cá phóng sinh sẽ được sống trọn vẹn.”

Có thể thấy, việc làm ý nghĩa này vừa giúp bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của người dân mà vẫn giữ gìn được nét đẹp truyền thống.

Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon ảnh 1 Dọc hai bên cầu Long Biên các tình nguyện viên đứng rất đông với biểu ngữ trên tay để tuyên truyền người dân không thả nilon xuống sông Hông.
Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon ảnh 2 Các tình nguyện viên hỗ trợ người dân thả cá xuống sông.
Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon ảnh 3 Từng xô cá được đưa dây xuống lòng sông để tránh việc ném xuống khiến cá bị chết.
Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon ảnh 4 Người dân vui vẻ khi được các tình nguyện viên đề nghị hỗ trợ thả cá.
Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon ảnh 5 “Chiến lợi phẩm” sau một ngày làm việc của nhóm Cá Chép.

Một số hình ảnh người dân thả cá chép ở các địa điểm khác trên địa bàn Hà Nội:

Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon ảnh 6 Sáng sớm nhiều người dân đã thả cá chép ở hồ Tây đoạn đường Thanh Niên.
Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon ảnh 7 Các xe bán cá đứng dọc đường Thanh Niên và chân cầu Long Biên. Cá chép đỏ được đa số người dân lựa chọn vào dịp Tết này.
Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon ảnh 8 Các em bé rất háo hức được thá cá. Đây cũng là dịp để các gia đình dạy cho con em về nét đẹp văn hóa của dân tộc.
Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon ảnh 9 Từ 10h đến 12h, người dân Thủ đô tập trung rất đông để thả cá tiễn ông Công ông Táo về trời.
Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon ảnh 10 Người dân đã có ý thức khi chỉ phóng sinh cá, không vứt túi nilong xuống sông hồ.
Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon ảnh 11 Nhiều người dân sử dụng xô chậu để hạn chế việc sử dụng túi nilong.
Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon ảnh 12 Hồ Thiền Quang, hồ Xã Đàn, hồ Giảng Võ,… cũng là địa điểm được nhiều người dân lựa chọn.
Tình nguyện viên giúp người dân thả cá, dọn túi nilon ảnh 13  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

TPO - Quận Hoàn Kiếm cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ cho nhân dân trong khu vực phong tỏa phường Chương Dương. Đây là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Quận cũng cử một Phó Chủ tịch UBND quận trực tiếp vào bên trong khu cách ly để trực tiếp chỉ đạo vấn đề này.