Thủ phủ cá chép đỏ xuất 50 tấn cá phục vụ ông Công ông Táo

Sản lượng cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm (Cẩm Khê – Phú Thọ) năm nay dự kiến tăng nhẹ. Ước tính đến 22 tháng Chạp âm lịch, cả làng nghề sẽ đánh bắt được khoảng 50 tấn cá đủ để cung cấp cho toàn miền Bắc và một số tỉnh thành miền Trung.

Làng nghề Thủy Trầm được biết đến là “thủ phủ” sản xuất cá chép đỏ lớn nhất miền Bắc. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường về số lượng dồi dào, cá chép đỏ Thủy Trầm còn có những ưu điểm vượt trội về giống nên cho thu hoạch những lứa cá chất lượng tốt.

Thủ phủ cá chép đỏ xuất 50 tấn cá phục vụ ông Công ông Táo ảnh 1 Bắt đầu từ 19 đến 22 tháng Chạp âm lịch cả làng Thủy Trầm bắt đầu xuống áo đánh bắt cá phụ vụ lễ ông Công ông Táo.

Thông thường, từ ngày 19 – 22 tháng Chạp âm lịch người dân ở đây bắt đầu tất bật chuẩn bị phương tiện đánh bắt cá, cả làng Thủy Trầm lúc này rực rỡ sắc đỏ của những lồ (cách gọi bể cá của người dân địa phương) cá chép đỏ.

Để có được những “siêu xe hạng sang” phục vụ ngày Tết ông Công ông Táo, người dân đã tiến hành sản xuất trước đó khoảng 9 tháng và trải qua nhiều công đoạn chăm nuôi phức tạp.

Thủ phủ cá chép đỏ xuất 50 tấn cá phục vụ ông Công ông Táo ảnh 2 Mỗi ao cá ở đây có diện tích trung bình 1 sào (360m2) cho thu hoạch khoảng 30-40kg cá chép đỏ.

Năm nay, làng nghề Thủy Trầm tiếp tục áp dụng các phương pháp nuôi cải tiến, đưa một số loại thức ăn vào thử nghiệm nên đem lại hiệu quả cao. Trước diễn biến thời tiết thất thường, vẫn cho thu hoạch những đoàn cá chép đỏ có chất lượng tốt, thậm chí sản lượng còn tăng so với năm ngoái. Giá thành cũng có những thay đổi tích cực.

Thủ phủ cá chép đỏ xuất 50 tấn cá phục vụ ông Công ông Táo ảnh 3 Người dân sẽ chọn lọc những con cá tốt nhất đem đi tiêu thụ. Cá được phân ra thành loại khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng để quy định giá thành cho phù hợp.

Theo đó, thời điểm hiện tại giá bán buôn tại ao cho các thương lái dao động từ 80.000 đến 100.000kg cá, khoảng 40 – 50 con. Giá này có thể thay đổi vào ngày cận lễ ông Công ông Táo, thường có xu hướng tăng lên 140.000đ/kg cá chép.

Trong khi đó, tại các chợ dân sinh bán lẻ, một bộ 3 cá chép được bán với giá từ 15.000đ đến 40.000đ/bộ tùy thuộc vào chất lượng cá.

Thủ phủ cá chép đỏ xuất 50 tấn cá phục vụ ông Công ông Táo ảnh 4 Cá chép toàn thân màu đỏ cờ, trên mình không có chấm đem, mắt den và sáng là những con chất lượng tốt.

Theo chú Nguyễn Danh Lan (Khu 3 Thủy Trầm) cho biết: "Sản lượng cá chép tăng hơn so với năm ngoái nhưng giá thành không có nhiều thay đổi. Một số hộ đánh bắt xong vẫn chưa bán ngay mà đợi đến ngày 22 tháng Chạp để bán được giá tốt nhất."

Cá chép đánh bắt xong sẽ được thả vào bể chứa để ép, không cho ăn nhằm giữ cho thân cá dẻo dai. Sau đó khoảng 2-3 ngày được giao bán tại chỗ cho các thương lái đến mua, những thương lái này thường là khách quen đã đặt hàng trước đó nhiều tháng.

Thủ phủ cá chép đỏ xuất 50 tấn cá phục vụ ông Công ông Táo ảnh 5 Sau khi thu hoạch, cá được cho vào bao nilon chưa 10 kg nước và bơm oxy để chuyển lên bờ. Nhờ có nước và khí nên cá vẫn sống khỏe mạnh, không chết ngạt khi được vận chuyển đi xa.

Với tổng sản lượng ước tính khoảng 50.000 tấn, lượng cá chép đỏ thu hoạch được tại làng Thủy Trầm có thể đảm bảo cung cấp cho toàn miền Bắc, đặc biệt các tỉnh như: Hà Nội, Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc... và một số tỉnh thành miền Trung như: Thanh Hóa, Nghệ An.

Theo lời ông Bùi Văn Trữ - Chủ tịch làng nghề cá chép đỏ chia sẻ: Cả thôn Thủy Trầm có khoảng 90% hộ gia đình nuôi cá chép đỏ, nên tết ông Công ông Táo năm nay không lo “cháy” cá”.

Ông Trữ cũng cho biết thêm “bà con ở đây có kinh nghiệm dày dặn trong chăn nuôi, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ các phương tiên tiên tiến nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm vào chất lượng cá chép đỏ Thủy Trầm”.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.

Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?

TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.
Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

TPO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở TP.HCM và lan ra các tỉnh lân cận và vùng ĐBSCL quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) dù đã tính trước phương án ứng phó nhưng vẫn không khỏi lúng túng. Phương án “3 tại chỗ” thực tế không dễ dàng thực hiện, ưu tiên hàng đầu của DN hiện nay là tiêm vắc xin cho người lao động.
Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

TPO - Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, giảm tải áp lực về nguồn lực và chi phí lên hệ thống y tế Nhà nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa đề xuất lãnh đạo TPHCM phân bổ lượng vắc xin, để Hội chủ động phối hợp với Cty CP Vắc xin Việt Nam và một số cơ sở y tế tư nhân của Hội, triển khai tiêm cho hơn 1 triệu lao động tại các doanh nghiệp hội viên.