Tỉnh Hà Tĩnh cần có giải pháp cụ thể thực hiện chính sách BHXH, BHYT

TP - Chiều 16/4, Đoàn giám sát của HĐQL BHXH Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành- Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên HĐQL làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; CCHC và thực thi công vụ giai đoạn 2016-2018.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong giai đoạn 2016-2018, số người tham gia BHXH, BHYT luôn tăng cao. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 1.115.285 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2017; tổng số thu đạt 2.348 tỉ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017…Tuy nhiên, tình hình nợ BHXH, BHYT trên địa bàn vẫn xảy ra.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành yêu cầu BHXH tỉnh Hà Tĩnh cần phân tích rõ nguyên nhân nhiều DN chưa tham gia BHXH, BHYT để có giải pháp tháo gỡ kịp thời; phải có giải pháp cụ thể nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT.

Đặc biệt, cần sử dụng đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy nhanh diện bao phủ BHXH; tăng cường quản lý nhà nước, đẩy mạnh sự phối hợp giữa các ngành chức năng trong việc quản lý quỹ BHYT. Cùng với đó, BHXH tỉnh cũng cần thường xuyên nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh có giải pháp giải quyết những vấn đề tồn đọng; chú trọng CCHC và ứng dụng CNTT, hướng tới thực hiện chỉ tiêu 3 giảm: Giảm chi phí, giảm thời gian và giảm TTHC.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Hương Xuân - tiểu thương quầy bánh kẹo chợ Bến Thành lo mất mùa tết năm nay. Ảnh: U.P

Tiểu thương thấp thỏm mùa Tết

TP - Thời điểm này, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, mứt bắt đầu lên đơn, trữ hàng bán Tết. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nhiều chợ tại TPHCM chưa hoạt động trở lại, đơn vị sản xuất đứt nguồn nguyên liệu ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn hàng phục vụ Tết 2022.
Sơ chế hoa tại doanh nghiệp FDI Dalat Hasfarm

Tín hiệu tích cực thu hút FDI ở Tây Nguyên

TP - Vốn là vùng khó thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng lần đầu tiên, một doanh nghiệp FDI lớn trong lĩnh vực chế biến chế tạo lựa chọn Đắk Lắk để đầu tư. Sự khởi đầu của đại dự án này mở ra kỳ vọng cho làn sóng FDI vào khu vực Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm cho người dân.
Khi người lao động tới làm thủ tục hưởng BHXH một lần, nhân viên BHXH sẽ tăng cường tư vấn để người lao động thay đổi ý định chuyển sang bảo lưu thời gian đóng hoặc tham gia tiếp BHXH tự nguyện

Giữ chân người tham gia BHXH sau đại dịch COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhiều người lao động (LĐ) tạm thời mất việc làm, cùng tâm lý lo cuộc sống trước mắt chưa nghĩ tới mai sau, khiến số lượng người rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần gia tăng, ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội lâu dài. Vì an sinh lâu dài của người dân, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để giữ chân người LĐ ở lại hệ thống BHXH.